Công chứng vi bằng là gì? Có nên mua nhà vi bằng không?

Khi mua bán nhà đất những môi giới thường tư vấn cho người mua các căn nhà sử dụng công chứng vi bằng, thay vì giấy tờ đất. Vậy công chứng vi bằng là gì? Có thể thay thế sổ đỏ hay không? Và có nên mua nhà giấy tờ vi bằng không?

Hãy cùng Kim Hồng Land tìm hiểu những thông tin cực kỳ bổ ích trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Đại Phước Molita
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Marine City

Công chứng vi bằng là gì?

Vi bằng
Vi bằng

Công chứng vi bằng là loại giấy tờ nhằm ghi nhận lại những sự kiện, hành vi liên quan đến việc trao đổi tiền bạc hay giấy tờ mua bán giữa các bên. Nó có thể sử dụng tại tòa án để làm chứng cứ nếu xảy ra tranh chấp tài sản.

Để hiểu rõ công chứng vi bằng là gì chúng ta cần biết được người lập ra loại chứng từ này là ai? Thực chất công chứng vi bằng được Thừa Phát Lại lập ra. Người này được nhà nước bổ nhiệm có nhiệm vụ thực hiện thi hành án dân sự hay các công việc được cấp trên phân công. Vi bằng là một trong những giấy tờ có tính hợp pháp trong việc thi hành án….

Quy trình lập vi bằng:

Quy trình lập vi bằng
Quy trình lập vi bằng

Sau khi đã hiểu được công chứng vi bằng là gì, bạn cần biết được quy trình lập chứng từ này. Thông thường quy trình này có 4 bước cơ bản, cụ thể như sau:

Bước 1: Đón xin lập công chứng vi bằng

Đầu tiên, khi khách hàng có nhu cầu lập công chứng vi bằng sẽ đến trực tiếp văn phòng Thừa Phát Lại để xin lập giấy tờ. Văn phòng công chứng sẽ tư vấn cho bạn các thông tin cần thiết. Sau đó người yêu cầu sẽ điền thông tin vào giấy yêu cầu lập vi bằng. Tất cả giấy tờ đều phải viết theo một khuôn mẫu nhất định.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi yêu cầu của bạn được thông qua. Văn phòng sẽ đưa ra những thỏa thuận để hai bên sẽ đi đến lập và ký kết vi bằng. Khi đó khách hàng sẽ phải cung cấp cho Thừa Phát Lại thông tin, ngày giờ, địa điểm… để lập vi bằng. Chứng từ này sẽ được chia làm 2 bản, mỗi bên giữ một bản và có tính pháp lý như nhau.

Bước 3: Lập vi bằng

Sau khi đạt được thỏa thuận giữa các bên Thừa Phát Lại sẽ tiến hành lập vi bằng và chia thành 3 bản:

  • 1 bản nộp cho Sở Tư Pháp
  • 1 bản khách hàng giữ
  • 1 bản lưu tại văn phòng Thừa Phát Lại

Các bản được lập này sẽ mang tính pháp lý và có giá trị sử dụng như nhau.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi giấy tờ trên được Sở Tư Pháp xét duyệt, văn phòng và khách hàng sẽ làm biên bản thanh lý thỏa thuận vi bằng. Cuối cùng là cần thanh toán tiền và Thừa Phát Lại sẽ bàn giao văn bản cho khách hàng.

Có nên mua nhà vi bằng không?

Có nên mua nhà vi bằng
Có nên mua nhà vi bằng

Như đã nói ở trên thì chúng ta có thể hiểu công chứng vi bằng là gì rồi đúng không nào. Thực chất, nó chỉ được dùng làm chứng cứ trong các phiên tòa xét xử. Ngược lại giấy tờ này hoàn toàn không có giá trị pháp lý hay có thể thay thế được giấy tờ sở hữu nhà đất.

Chính vì thế, việc mua nhà công chứng vi bằng có thể xảy ra nhiều rủi ro mà bạn khó có thể lường trước. Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua nhà bằng hình thức này nhé. Bởi những căn nhà giao dịch bằng vi bằng thường có mức giá thấp hơn so với các nhà có sổ đỏ. Nếu gặp phải những kẻ lừa đảo, nó có thể là cái bẫy khiến khách hàng mất tiền oan hoặc vướng vào vòng luẩn quẩn của pháp luật.

Mua nhà công chứng vi bằng có an toàn không?

Hiện nay, một số người không hiểu rõ về công chứng vi bằng, nên đã gặp phải một số trường hợp lừa đảo mua nhà như sau:

Mua nhà đã bị thế chấp

Nhiều người sau khi đã bán nhà bằng giấy tờ công chứng vi bằng, lại mang sổ đỏ đi thế chấp để vay tiền tại các ngân hàng. Khi đó, chủ sở hữu căn nhà hiện tại nếu không có điều kiện để trả, hoàn toàn có thể bị ngân hàng siết nợ và tịch thu nhà.

Trong trường hợp này, người mua đã bị lừa và không có quyền để sở hữu ngôi nhà bằng giấy tờ vi bằng.

Mua nhà từ người thuê nhà

Có rất nhiều trường hợp người thuê lợi dụng chủ nhà không thường xuyên đến kiểm tra, đã bán ngôi nhà mình thuê được bằng công chứng vi bằng. Khi chủ nhân phát hiện nhà đã bị bán sẽ tranh chấp với người mua. Khi đó công chứng vi bằng không thế chứng minh được quyền sử dụng đất cho người mua.

Bán nhà cho nhiều người 1 lúc

Một trong những rủi ro thường gặp nhất khi mua nhà bằng hình thức công chứng vi bằng đó là người bán lợi dụng cơ hội đem nhà bán cho nhiều người cùng lúc. Việc làm này sẽ làm ảnh hưởng đến người mua. Bởi khi tranh chấp xảy ra, thì việc khách hàng có lấy lại được tiền hay nhà là điều không chắc chắn.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến công chứng vi bằng là gì được Kim Hồng Land tổng hợp lại. Bên cạnh đó là quy trình cũng như những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi mua nhà vi bằng. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn đọc có cho mình sự lựa chọn đầu tư bất động sản đúng đắn. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ đừng quên kết nối cùng Kim Hồng Land nhé.

Xem thêm:
>>> Tại sao chung cư không có tầng 13?
>>> Tổng hợp danh sách khu công nghiệp ở Bàu Bàng
>>> Nhà phố liền kề là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của nhà phố liền kề

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.