Khu đô thị là gì? Những lưu ý cần biết về khu đô thị nếu muốn đầu tư

Khu đô thị là cái tên quen thuộc được nhắc đến trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng như quy hoạch về các cơ sở hạ tầng hiện nay. Vậy, khái niệm khu đô thị là gì và những vấn đề liên quan đến khu đô thị mà bạn cần lưu ý là gì?

Dưới đây là những thông tin về khu đô thị mà bạn có thể tham khảo để tìm hiểu kỹ hơn về loại hình bất động sản này. Cùng Kim Hồng Land tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm dự án khu đô thị nổi bật tại Bàu Bàng – Bình Dương:
>>> Đại Phước Molita
>>> Phúc An Garden
>>> Marine City Vũng Tàu

Khái niệm khu đô thị là gì?

Khái niệm khu đô thị
Khái niệm khu đô thị

Khu đô thị được biết là khu vực có xây dựng một cách đầy đủ đồng bộ về cơ sở hạ tầng về xã hội, các cảnh quan và toàn bộ những công trình xây dựng được quy hoạch rõ ràng và có mật độ xây dựng nhất định cũng như kết nối giao thông và hệ thống tiện ích được thông qua các đơn vị quản lý, tính toán kỹ càng.

Ở Việt Nam, có thể nói lịch sử phát triển về khu đô thị đã phát triển khá lâu. Hiện nay đã có khoảng 795 khu đô thị. Sự phát triển nhanh chóng này đã khiến cho tỷ lệ khu đô thị tăng cao hơn đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hiểu một cách rõ ràng nhất về khái niệm khu đô thị theo quy định của luật thì đô thị là khu tập trung đông dân cư với mức tỷ lệ mật độ dân cao và xoay quanh lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đồng thời khu trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa và nó có vai trò đẩy mạnh sự phát triển.

Tiêu biểu, đặc điểm của các khu dân cư đó là nơi có dân số trên 20.000 người và dưới 40% số lượng lao động là ngành kinh tế. Hệ thống công trình dịch vụ công cộng cũng như cơ sở hạ tầng phù hợp, mật độ xây dựng cao.

Tiêu chí đánh giá khu đô thị:

Tiêu chí đánh giá khu đô thị
Tiêu chí đánh giá khu đô thị

Để xác định khu đô thị có thể dựa vào những tiêu chí cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất là yếu tố liên quan đến vị trí, vai trò và các chức năng của đô thị cũng như cơ cấu, trình độ phát triển về lĩnh vực kinh tế-xã hội của khu vực đó.
  • Xét về vấn đề mật độ dân số.
  • Xét về quy mô dân số.
  • Xét về tỷ lệ lao động đối với lĩnh vực phi nông nghiệp trong khu vực đó.
  • Xét về trình độ phát triển cũng như những vấn đề về cơ sở hạ tầng của đơn vị đó.

Cụ thể như sau:

Về mật độ dân số

Khu đô thị với quy mô khác nhau sẽ có mật độ dân số khác nhau. Tuy nhiên với những khu đô thị mật độ dân số càng cao thì khu đô thị đó càng lớn.

Về quy mô dân số

Quy mô dân số của khu đô thị cũng sẽ có sự chênh lệch như mật độ dân số. Quy mô dân số của khu đô thị cao hơn so với những khu khá vì thế có thể dễ dàng phân biệt được.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng cũng được biết là một trong những tiêu chí dùng để phân loại khu đô thị. Các khu đô thị được đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy mô khá sớm, không những thế trình độ kiến trúc cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng có thể sẽ kém hiện đại hơn tại các khu đô thị có tuổi. Đối với những khu đô thị mới thì cảnh quan được xây dựng theo xu hướng mới và đảm bảo cơ sở hạ tầng được đầu tư rất cẩn thận, có quy mô.

Tỉ lệ lao động

Đối với nhóm ngành phi công nghiệp tối thiểu tỉ lên là 30% tổng dân số. Bởi hầu hết dân cư trong khu đô thị đều hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Nếu như tỉ lệ người lao động ớ nhóm ngành phi nông nghiệp càng cao thì chứng tỏ rằng khu đô thị đó rất phát triển.

Vị trí, vai trò và chức năng của khu đô thị

Khu đô thị có vị trí vai trò khác nhau và đó là yếu tố riêng để phân biệt. Tuy nhiên các khu đô thị hiện nay đang hướng đến việc phát triển trình độ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và phát triển nền kinh tế tốt hơn.

Đặc trưng của khu đô thị:

Đặc trưng khu đô thị
Đặc trưng khu đô thị

Đô thị có những đặc trưng riêng với các hình thức tiêu chí phân biệt khác nhau. Bạn có thể dựa vào những đặc trưng này để có thể phân biệt được đâu là đô thị. Dưới đây là một số đặc trưng đô thị mà bạn nên biết.

Dân số khu vực

Dân số khu vực của khu đô thị có mức tối thiểu là 20000. Có thể nói đây là một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất và là đặc trưng đầu tiên của khu đô thị giúp bạn có thể nhận thấy một cách dễ dàng hơn. Các khu vực được gọi là khu đô thị thường sẽ là nơi tập trung đông đúc dân cư.

Người lao động trong ngành kinh tế phi nông nghiệp

Tiếp đến đó là người lao động trong nhóm ngành lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp thường khoảng dưới 40%. Các khu đô thị thường tập trung chủ yếu vào việc phát triển kinh tế cũng như hướng đến công nghiệp và thương mại. Chính vì thế, tỷ lệ làm trong ngành nông nghiệp cần phải thấp hơn 40%.

Mật độ dân số và mật động xây dựng cao hơn mật độ xây dựng trung bình

Khu vực đô thị là nơi tập trung đông dân cư. Vì thế nó có tác động mạnh mẽ đến dân số và mật độ xây dựng dự án. Vì vậy, các mật độ này cần phải cao hơn so với những khu vực nông thôn xung quanh.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến khu đô thị, khái niệm khu đô thị là gì mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng với những chia sẻ trên của Kim Hồng Land sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ về khu đô thị trước khi có ý định đầu tư nhé!

Xem thêm:
>>> Hợp đồng nguyên tắc là gì?
>>> Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?
>>> Tìm hiểu chi tiết về trích lục bản đồ địa chính

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.