Quy hoạch 1/500 là gì?

Bạn đã nghe đến quy hoạch 1/500 và còn băn khoăn không biết điều kiện được lập quy hoạch, quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Kim Hồng Land tìm hiểu để nắm rõ các thông tin quan trọng nhé!

Bạn có thể hiểu quy hoạch 1/500 chính là việc quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Đây sẽ là cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo trước khi tiến hành xây dựng công trình thực tế.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500
Quy hoạch 1/500

Đúng như tên gọi của nó, quy hoạch 1/500 có nghĩa là quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500, sao cho đảm bảo nội dung được cụ thể hóa theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chung, đồng thời bố trí cụ thể đầy đủ các công trình trên đất. Xét về mặt hạ tầng kỹ thuật, các chi tiết bố trí cần phải được quy hoạch tới từng ranh giới lô đất.

Bạn có thể hiểu quy hoạch 1/500 chính là việc quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Từ đó có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo bao gồm như định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình, sau đó là thực hiện xây dựng.

Ngoài ra, đối với kiểu quy hoạch 1/500 sẽ cần phải phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể nào đó, đồng thời đây cũng được xem là cơ sở để chứng nhận công trình đã được cấp giấy phép xây dựng và tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng.

Tiếp đến là một số chỉ tiêu cần thiết liên quan đến xây dựng mà quy hoạch 1/500 phải đạt được như sau: dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc hoặc thiết kế chi tiết đến từng lô đất…

Bên cạnh đó, nhờ có bản đồ quy hoạch 1/500 mà người đọc dễ dàng hình dung, xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài, ví dụ như cổng vào, đường đi, tường rào…

Có thể thấy quy hoạch 1/2000 với 1/500 có sự khác biệt nằm ở chỗ là quy hoạch tỷ lệ 1/2000 sẽ được thực hiện bởi địa phương. Còn với loại quy hoạch 1/500 bạn cần phải thực hiện công đoạn chi tiết hóa đến từng công trình.

Quy hoạch 1/2000
Quy hoạch 1/2000

Đặc biệt là có sự đóng góp ý kiến của tất cả những người dân địa phương có liên quan đến dự án, đồng thời được các cấp có thẩm quyền xét duyệt dự án. Điều này cũng được biết đến như là căn cứ cực kỳ quan trọng trong quá trình tiến hành dự án.

Xem thêm một số dự án BĐS tiềm năng:
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Đại Phước Molita
>>> Dự án Trần Anh Bà Rịa Vũng Tàu
>>> Dự án Phúc An Garden giai đoạn 2
>>> Dự án Marine City Bà Rịa Vũng Tàu

Điều kiện được lập quy hoạch 1/500:

Thông thường những dự án với quy mô, diện tích đất từ 5ha trở xuống hay nhà ở được xây dựng thành các khu chung cư với diện tích gần 2ha thì không cần phải thực hiện theo quy hoạch 1/500. Ngoài ra các công trình đơn lẻ cũng không nhất thiết phải thực hiện theo bản quy hoạch 1/500.

Còn với những dự án có quy mô trên 2ha hoặc 5ha thì các chủ đầu tư bắt buộc phải xây dựng theo quy hoạch 1/500. Tuy nhiên bản quy hoạch 1/500 này phải dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan nhà nước thông qua.

Chi tiết bản đồ quy hoạch 1/500
Chi tiết bản đồ quy hoạch 1/500

Trường hợp nào được miễn xin giấy phép xây dựng cho quy hoạch 1/500?

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời đã qua thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình và đảm bảo không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, hoặc ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị.

Quy trình thực hiện bản quy hoạch 1/500:

 • Bước 1: Bạn cần có tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch, bởi lẽ đây được xem là cơ sở chính để cấp quyền xem xét việc phê duyệt bản quy hoạch đã được thực hiện.
 • Bước 2: Bên phía chủ thể thực hiện dự án sẽ xem xét phê duyệt việc lập bản quy hoạch xây dựng, họ có thể là những chủ đầu tư, doanh nghiệp hoặc một tổ chức bất kỳ nào đó. Giai đoạn này rất quan trọng, bởi vì vấn đề dự án có được thực hiện hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quyết định của họ. Do đó mà khi bản quy hoạch đã được phê duyệt là cho thấy tiềm năng phát triển dự án từ phía các đơn vị đó.
 • Bước 3: Các văn bản đều phải có nội dung thông tin, tài liệu về việc quy hoạch dự án để cấp có thẩm quyền xem xét. Ngoài ra văn bản phải đảm bảo đầy đủ giá trị pháp lý mỗi khi được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền thẩm định.
 • Bước 4: Tiếp theo cần chắc chắn rằng đơn vị đấu thầu xây dựng dự án là chủ đầu tư hoặc việc đầu tư dự án từ cơ quan có thẩm quyền đã được chứng nhận thông qua văn bản còn giá trị hiệu lực.
 • Bước 5: Sau đó bạn cần giới thiệu các bản thuyết trình về vấn đề thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000, đối với các bản vẽ khác sẽ được đính kèm với bản vẽ chính của dự án. Bên cạnh đó cũng phải bổ sung các loại bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3 cùng với các loại chú thích, phụ lục đi kèm, điều này sẽ giúp người đọc hình dung các chi tiết dễ dàng và cụ thể hơn.
 • Bước 6: Tiếp đến bạn cần có bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, lô đất, công trình chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 7: Tiếp tục phân chia phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch 1/500.
 • Bước 8: Cuối cùng là thực hiện buổi dự thảo về các nhiệm vụ cần thực hiện đối với bản quy hoạch 1/500 sau khi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Qua bài viết trên đây, Kim Hồng Land hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc quy hoạch 1/500 là gì, cũng như các thông tin cần thiết mà bạn nên nắm bắt rõ nhé!

Có thể bạn quan tâm:
>>> Tiện ích nội khu dự án Phúc An Garden
>>> Tổng hợp tiện ích ngoại khu dự án Phúc An Garden
>>> Danh sách dự án BĐS tiềm năng ở Bàu Bàng

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.