Tìm hiểu chi tiết về trích lục bản đồ địa chính

Trích lục bản đồ địa chính là một trong những văn bản pháp lý quan trọng nhằm cung cấp và xác thực thông tin đất đai. Để hiểu hơn về loại trích lục cũng như các trường hợp xin cấp trích lục thì bạn có thể tham khảo những thông tin do Kim Hồng Land tổng hợp. Những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về trích lục bản đồ địa chính nên đừng bỏ lỡ nhé.

Hãy cùng Kim Hồng Land tìm hiểu định và những thông tin quan trọng liên quan đến trích lục bản đồ địa chính.

Trích lục bản đồ địa chính là gì?

Trích lục bản đồ địa chính là gì
Trích lục bản đồ địa chính là gì

Trích lục bản đồ địa chính là văn bản quan trọng trọng việc quản lý đất đai của từng khu vực. Theo phụ lục số 13 ban hành kèm theo Thông tư 25/2014/TT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì bản đồ địa chính là văn bản có chứa các thông tin bao gồm:

  • Số thứ tự của thửa đất, số tờ trên bản đồ và địa chỉ của thửa đất đó. Địa chỉ thửa đất sẽ ghi rõ là ở xã, huyện tỉnh nào để khi kiểm tra thông tin dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Diện tích thửa đất của từng hộ và mục đích sử dụng đất là như thế nào. Trích lục bản đồ địa chính sẽ ghi rõ mục đích sử dụng là đất trồng trọt hay là đất ở
  • Tên người sử dụng đất và địa chỉ thường trú
  • Các thông tin thay đổi về thửa đất cùng các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng
  • Bản vẽ thửa đất chi tiết với sơ đồ, chiều dài các cạnh thửa

Trích lục bản đồ địa chính là văn bản cung cấp thông tin tình trạng các thửa đất. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng trích lục bản đồ địa chính không được coi là một văn bản pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu hữu đất đai thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng. Còn trích lục bản đồ địa chính là cơ sở cung cấp các thông tin, đặc điểm về một thửa đất hoặc một khu vực đất nhất định.

Bản đồ địa chính này thường được quản lý bởi các cơ quan chức năng như Văn phòng đăng ký đất đai, đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh. Hoặc các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Phúc An Garden Bình Dương
>>> Dự án Đại Phước Molita
>>> Dự án Marine City

Sở hữu trích lục bản đồ địa chính có được cấp sổ đỏ không?

Sở hữu trích lục bản đồ địa chính có được cấp sổ đỏ không
Sở hữu trích lục bản đồ địa chính có được cấp sổ đỏ không

Nhiều người thường thắc mắc là sở hữu trích lục bản đồ địa chính thì có được cấp sổ đỏ hay không? Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì quy định công việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận sẽ bao gồm:

Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp ( nếu có)

Do đó nếu chiếu theo quy định pháp luật thì trong một số trường hợp khi thực hiện cấp sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trích lục bản đồ địa chính để phục vụ việc cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình đó. Việc cấp giấy này sẽ phải đối chiếu diện tích đất, ranh giới thửa đất. Do đó, Trích lục bản đồ địa chính không phải là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Các hộ gia đình chỉ được cấp giấy chứng nhận khi có đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo Điều 100 và Điều 101 Luật Đất đai 2013. Loại trích lục bản đồ địa chính phục vụ cho các nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng trọt, chăn nuôi sang làm đất ở. Hoặc loại trích lục này sử dụng cho các trường hợp tranh chấp đất đai, thu hồi đất.

Xin cấp trích lục bản đồ địa chính ở đâu?

Xin cấp trích lục bản đồ địa chính ở đâu
Xin cấp trích lục bản đồ địa chính ở đâu

Trích lục bản đồ địa chính là văn bản quản trọng chứng minh nguồn gốc, diện tích đất tại khu vực đó. Vì thế, theo quy định của nhà nước thì người sử dụng đất khi có nhu cầu thì có thể đề nghị lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp những giấy tờ chứng minh quyền và thông tin sử dụng đất.

Nếu bạn đang có nhu cầu xin Trích lục bản đồ địa chính thì có thể làm đơn đề nghị lên cơ quan có thẩm quyền như: Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường quận/ huyện nơi có để được cung cấp.

Đây là những nơi có quyền cấp cho người dân trích lục bản đồ địa chính. Chỉ cần bạn chuẩn bị đúng các giấy tờ, đơn đề nghị và gửi lên. Bạn có thể yêu cầu xin cấp trích lục tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận và bản đồ địa chính mới. Như vậy sẽ giúp bạn cập nhật nhanh chóng diện tích sử dụng và đối chiếu xem diện tích sử dụng và diện tích đất tại trích lục có đúng hay không.

Trong trường hợp có sự thay đổi về diện tích sử dụng đất thì bạn có thể làm đơn lên cơ quan chức năng để được giải quyết. Nộp đơn lên phòng Tài nguyên và môi trường huyện để được giải đáp. Thời gian xử lý sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng khu vực.

Như vậy, trên đây là các thông tin về trích lục bản đồ địa chính. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến đất đai và thủ tục cấp phép trong xây dựng thì hãy liên hệ đến Kim Hồng Land để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm:
>>> Giấy phép xây dựng là gì?
>>> Hợp đồng nguyên tắc là gì?
>>> Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.