Cách cúng tạ đất đầu năm và những lễ vật cần chuẩn bị

Theo phong tục văn hóa tâm linh của người Việt, mỗi độ xuân năm mới về các gia đình sẽ thực hiện lễ cúng tạ đất đầu năm. Vậy cách cúng tạ đất đầu năm là gì, cần có các lễ vật gì và tiến hành như thế nào?

Cùng Kimhongland.com tìm hiểu về nghi lễ này ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm:

Lễ cúng tạ đất đầu năm là gì?

Cúng tạ đất đầu năm
Cúng tạ đất đầu năm

Lễ cúng tạ đất đầu năm được tổ chức mỗi dịp năm mới đến. Vậy nguồn gốc của lễ tạ đất này từ đâu?

Trong những quan niệm tâm linh xưa của cha ông ta thì mỗi mảnh đất đều có thần linh cai quản. Họ phù hộ và trong coi, cai quản giữ đất cho chúng ta và vị thần này tên là Thổ Công. Chính vì thế để nhận được sự quan tâm phù hộ của thần đất này, chúng ta đã làm các lễ cúng, lễ tạ ơn với thần cai quản đất gọi là tạ đất.

Lễ tạ đất thường được tổ chức mỗi độ đầu năm. Và ngoài ra trong tháng có các ngày đặc biệt thờ cúng thần mảnh đất nữa là 30, mùng 1.

Thực tế, lễ cúng tạ đất đầu năm, cuối năm đều mang nghĩa là các gia đình báo cáo với Thổ Công về những công việc mà gia chủ làm, những điều đạt được và những khó khăn từ đó cầu mong được thần linh phù hộ để có thể làm ăn khấm khá hơn và có thể có nhiều thành công hơn trong năm mới.

Suy cho cùng, lễ cúng tạ đất đầu năm là cách gia chủ thể hiện lòng thành kính và lòng tin với mong muốn gặp được nhiều may mắn gửi đến Thổ Công. Đây không chỉ là nghi thức nghi lễ bình thường mà nó còn chính là một yếu tố tâm linh sâu sắc khiến cho mọi người tin tưởng hơn, có niềm tin hơn vào những may mắn sẽ được thần linh phù hộ.

Ngày cúng tạ đất đầu năm:

Cúng tạ đất thường được diễn ra vào đầu năm cuối năm, cúng khi mới mua đất, các dịp lễ tết hay xây dựng đụng chạm liên quan đến long mạch của mảnh đất,…

Theo từng thủ tục riêng, từng quan niệm riêng của từng vùng mà lễ tạ đất được tổ chức theo ngày riêng. Đối với tạ đất đầu năm thường sẽ được tổ chức vào rằm tháng giêng – tết nguyên tiêu vào năm mới.

Một số nơi khác sẽ tiến hành làm tạ đất vào rằm tháng 2 âm lịch.

Xem thêm:

Cách cúng tạ đất đầu năm:

Cách cúng tạ đất đầu năm
Cách cúng tạ đất đầu năm

Cúng bái liên quan đến yếu tố tâm linh chính vì thế cần phải đặc biệt lưu ý đến việc chuẩn bị lễ vật cũng như tiến hành cúng bái.

Chuẩn bị lễ cúng tạ đất đầu năm

Các lễ vật cúng tạ đất đầu năm
Các lễ vật cúng tạ đất đầu năm

Trên thực tế, các lễ vật cúng có rất nhiều điều kiêng kỵ. Với tạ đất đầu năm tuy không cần quá cầu kỳ tuy nhiên cần chú ý tránh chọn những lễ vật kiêng kỵ, cụ thể, cần chuẩn bị các lễ cúng sau:

Đó là những lễ vật cơ bản nhất cần chuẩn bị. Tùy thuộc vào từng khả năng tài chính của bạn, có thể chuẩn bị lễ vật đầy đủ hơn.

Quy trình cúng tạ đất đầu năm:

Quy trình cúng tạ đất đầu năm
Quy trình cúng tạ đất đầu năm

Sau khi đã chuẩn bị xong lễ vật bạn tiến hành cúng tạ đất theo quy trình sau:

  • Trước tiên cần phải chọn nơi cúng ngoài trời, đặt các lễ vật vào mâm hoặc bàn để tiến hành nghi lễ.
  • Gia chủ, thầy cúng và các thành viên trong nhà đứng chắp tay trước bàn cúng và im lặng nghe thầy đọc văn cúng xong để hạ lễ.
  • Tiến hành đọc văn cúng đúng giờ đẹp. Đảm bảo thực hiện cúng tạ đất đúng ngày đúng giờ đã xem phong thủy trước đó để đảm bảo đem đến những may mắn và tránh rủi ro khác nhé!
  • Sau khi tiến hành lễ xong, đợi hương cháy khoảng hơn nửa cây thì có thể hạ lễ và phát lộc cho những người xung quanh.

Lưu ý khi thực hiện lễ cúng cần chú ý ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Tránh gây ồn ào khi cúng. Đồng thời nên ban phát lộc lá của các lễ tế cúng cho nhiều người để đem lại sự may mắn hơn cho gia đình nhé!

Văn khấn cúng tạ lễ

Văn khấn cúng tạ lễ đã có mẫu sẵn tại các sách cúng. Nếu như bạn tự khấn cúng mà không mời thầy thì có thể tham khảo trước để tránh những ảnh hưởng đến việc cúng bái khi đang tiến hành lễ.

Văn khấn cúng rõ ràng, nên cúng đọc to rõ để có thể chạm đến thánh thần. Đồng thời văn khấn cúng cũng cần phải lưu ý tránh các từ không chuẩn thuần phong mỹ tục.

Với những lễ tạ đất và các lễ liên quan đến đất đai như thế này, tốt nhất là bạn nên mời thầy cúng để đảm bảo buổi lễ tạ đất được diễn ra nhanh chóng và đúng theo thủ tục quy định nhé!

Trên đây là những kiến thức mà Kimhongland.com đã chia sẻ về cách cúng tạ đất đầu năm mà bạn nên tham khảo qua trước khi thực hiện lễ cúng. Có thờ có thiêng có kiêng có lành, cúng tạ đất đúng chuẩn và đảm bảo tránh những kiêng kỵ sẽ đem đến cho bạn nhiều may mắn hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.