Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chính xác

Việc cấp sổ đỏ cho đất dành cho chủ sở hữu riêng là vấn đề bắt buộc cần có. Và khi bạn sở hữu bìa đỏ, bạn nên nắm được cách tính diện tích đất trong sổ đỏ sao cho chính xác nhất bởi nó ảnh hưởng đến cả những lợi ích riêng của bạn, ngoài ra còn ảnh hưởng liên quan đến pháp luật nữa.

Ngay dưới đây cùng Kim Hồng Land tham khảo cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao cần biết cách tính diện tích đất?

Diện tích đất có ảnh hưởng rất nhiều vấn đề xung quanh. Cụ thể là ảnh hưởng đến tiền nộp thuế, nếu như tính diện tích đất không chuẩn sẽ khiến bạn bị thiệt thòi khi tính đất nhiều hơn so với tiền cần phải đóng.

Không những thế nếu như diện tích đất thực tế bạn sở hữu nhiều hơn so với số liệu diện tích đất trong sổ đỏ thì có thể sẽ bị mất quyền chuyển nhượng đất đai.

Thậm chí còn ảnh hưởng đến việc tranh chấp đất đai sau khi nhận chuyển nhượng nếu không đúng diện tích đất thực tế.

Tóm lại, sẽ có rất nhiều vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan gây tranh chấp và pháp luật. Vì thế, nên chú ý tỉ mỉ và cẩn thận hơn trong việc đo lường đất đai.

Không chỉ với cách tính diện tích mà bạn cần phải nắm được cách đo lường chính xác trước khi đặt bút tính toán theo công thức. Dưới đây là những cách đo lường, cách tính diện tích chuẩn xác và nhanh chóng mà bạn nên biết.

Xem thêm:

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chính xác:

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Nếu như bạn là một nhà đầu tư hay là chủ sở hữu mảnh đất nào cũng cần biết cách tính diện tích đất chuẩn xác để bảo vệ quyền lợi cho chính bạn. Cách tính diện tích đất thực ra khá đơn giản nếu như bạn nắm được những quy chuẩn và cách tính chuẩn. Dưới đây là cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo qua.

Bước chuẩn bị đo lường thực tế:

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đo lường và dụng cụ ghi chép đầy đủ như thước dây, sổ, bút và máy tính,…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ xong thì thực hiện đo lường theo những bước cơ bản như sau:

  • Đây là bước đầu tiên bạn cần tiến hành đo đạc đất đai thực tế. Trước hết, cần đo chiều dài của miếng đất. Và cần đảm bảo vừa đo vừa phải ghi chép ngay tức thì để tránh nhầm lẫn với những số liệu khác.
  • Sau khi đo xong chiều dài, tiến hành đo chiều rộng. Bạn nên chú ý đến việc ghi chép lại. Khi đo cần phải tính toán hai cạnh kề nhau của hình chữ nhật, hình vuông căn chuẩn đến từng cm nhé!
  • Đối với những mảnh đất hình không được vuông vắn mà có nhiều góc khuất thì bạn nên thực hiện đo góc vuông 90 độ trước. Sau đó bạn nên chia nhỏ các mảnh khuất thành vừng ô vuông, hình chữ nhật và tam giác để đo chính xác hơn.

Tính diện tích đất trong sổ đỏ

Khi đã thực hiện đo lường xong và có số liệu chính xác cụ thể. Bạn sẽ dựa theo những quy định chung về hình dáng của khu đất và những công thức tính chung để có thể tính diện tích chính xác nhất. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ được tính như sau:

  • Đối với diện tích của những mảnh hình chữ nhật, hình vuông sẽ tính theo công thức chiều dài nhân chiều rộng.
  • Với những diện tích khu đất có hình tam giác vuông diện tích bằng chiều dài nhân chiều rộng và chia 2.
    Công thức tính diện tích đất
    Công thức tính diện tích đất

Cách tính diện tích đất dự án

Tính diện tích đất dự án
Tính diện tích đất dự án

Nếu như bạn là chủ đầu tư, hãy chú ý tìm hiểu cách tính đất theo dự án chung cư với những quy ước chung theo quy định của Bộ Luật nhà ở, diện tích sẽ được tính theo thích thước thông thủy.

Trong đó có bao gồm cả diện tích đất tường ngăn và cả các phòng chức năng. Tuy nhiên không tính diện tích phần tường quanh nhà và các phần phân chia giữa các căn hộ. Về diện tích sàn được tính có chứa cả các cột và các hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Tính diện tích đất dự án cần có sự đo lường kiểm nghiệm chính xác từ khâu chuẩn bị. Bạn cần có những số liệu thống kê con số thực tế rõ ràng để tránh nhầm lẫn giữa các dự án và các thông số với nhau nhé!

Cách tính diện tích dựa vào chỉ giới đường đỏ

Tính diện tích đất theo chỉ giới đường đỏ
Tính diện tích đất theo chỉ giới đường đỏ

Tính diện tích đất trong sổ đỏ, trong một số trường hợp cần lấy chỉ giới đường đỏ, đặc biệt là với đất quy hoạch. Việc xác định chỉ giới đường đỏ vô cùng quan trọng và nó bắt đầu từ việc đo đạc đất sau đó xin cấp chỉ giới đường đỏ. Việc xin cấp này sẽ được sự cho phép của sở quy hoạch và kiến trúc.

Khi tính sẽ dựa vào một số những công thức tính diện tích đất cơ bản đó là diện tích đất không vuông, diện tích đất hình vuông, diện tích hình chữ nhật, diện tích hình thang,…

Đó là toàn bộ những thông tin hướng dẫn cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với các loại hình cơ bản nhất. Bạn nên cẩn trọng trong việc đo lường và tính diện tích để giảm được những hệ lụy liên quan khi cách tính không chuẩn. Kim Hồng Land hy vọng với những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.