Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất là phí quan trọng trong việc mua bán bất động sản hiện nay. Lệ phí này được quy định rõ trong các văn bản pháp luật của nhà nước. Để tìm hiểu rõ hơn về loại phí trước bạ này thì bạn hãy theo dõi các thông tin hữu ích sau. Kim Hồng land sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản khi có ý định mua bán nhà ở, đất đai.

Cách tính lệ phí trước bạn như thế nào? Khi nào cần nộp phí cũng được đề cập trong bài viết, nhưng trước tiên chúng ta sẽ tìm về lệ phí này trước nhé!

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất
Lệ phí trước bạ nhà đất

Bạn đang thắc mắc không biết lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Đây là loại thuế dùng để chỉ cho nghĩa vụ đóng thuế khi có nhu cầu nhượng tặng, thừa kế quyền sử dụng đất. Thuế trước bạn chính là loại thuế dùng để nộp cho các cơ quan nhà nước trước khi thực hiện giao dịch mua bán đất đai.

Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu mua bán, đăng ký quyền sử dụng đất thì phải thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí cho cơ quan thuế. Nếu không đóng phí thì việc thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng sẽ không thực hiện được.

Xem thêm:
>>> Cách nhận biết dự án ma
>>> Chỉ giới đường đỏ là gì?
>>> Ưu điểm và nhược điểm nhà phố hiện đại

Nộp thuế trước bạ nhà đất khi nào?

Thuế trước bạ nhà đất được quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016 của Chính phủ. Nếu cá nhân, tổ chức có nhu cầu sang nhượng, mua bán đất đai thì phải chịu thuế trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong một số trường hợp đặc biệt mới được miễn nộp thuế trước bạ.

Các đối tượng chịu lệ phí trước bạ được quy định rõ ràng tại i Điều 2 Nghị định 140/2016. Do đó, để biết bạn có phải nộp thuế trước bạn hay không cần phải nắm rõ luật để không bị vi phạm pháp luật.

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

Các trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất bao gồm:

  • Khi đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Do đó nếu cá nhân hay tổ chức lần tiên xin cấp sổ đỏ thì phải đóng thuế trước bạ.
  • Trường hợp sang nhượng toàn toàn phần đất đai, nhà ở hiện có.
  • Tặng một phần đất, nhà ở cho người khác.
  • Thuế trước bạn sẽ được tính cho những ai thừa kế àn bộ hoặc một phần nhà, đất.

Đây sẽ là những trường hợp cần phải đóng Lệ phí trước bạ nhà đất bạn nên chú ý. Ngay khi có nhu cầu mua bất động sản bạn cần phải tìm hiểu đối tượng thuộc nhóm miễn hay cần phải đóng lệ phí, tránh các sai phạm không nên có.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất:

Tính lệ phí trước bạ được quy định rõ ràng tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Công thức tính lệ phí trước bạ là:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Tuy nhiên, việc tính lệ phí này lại chi thành 2 trường hợp cụ thể là:

Trường hợp 1:

Trong trường hợp giá nhà đất tại thời điểm sang tên cao hơn so với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà là:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Chẳng hạn: A chuyển nhượng đất 100m2 cho B, giá đất là 10 triệu đồng/m2. Tổng số tiền trả là 2 tỷ thì lệ phí trước bạ là: (100m2 x 20 triệu đồng) x 0.5% = 10 triệu đồng

Trường hợp 2:

Nếu giá đất tại thời điểm sang nhượng thấp hơn so với UBND tỉnh, thành phố ban hành thì cách tính lệ phí sẽ có sự thay đổi là:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

(Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành sẽ được khấu trừ theo thời gian)
Với hai trường hợp thì lệ phí sẽ có sự chênh lệch, bạn cần phải nắm rõ được lệ phí tại thời điểm mà mình đang muốn sai nhượng là cao hơn hay thấp so với giá UBND tỉnh quy định. Điều này sẽ giúp việc mua bán đất diễn ra thuận lợi hơn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật nước ta quy định.

Cách tính phí trước bạ nhà đất
Cách tính phí trước bạ nhà đất

Nộp thuế trước bạ nhà đất cần chuẩn bị những gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất sẽ được nộp trước khi thực hiện mua bán. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và các hồ sơ liên quan bao gồm:

Chuẩn bị hồ sơ

  • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất theo mẫu 01/LPTB.
  • Giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp theo quy định pháp luật.
  • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng giữa bên mua và bên bán .
  • Giấy tờ chứng minh tài sản thuộc đối tượng được miễn thuế trước bạ nhà đất (nếu có).

Nộp hồ sơ

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ thì hãy nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đợi giải quyết thủ tục đăng ký.

  • Đối với cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu mua bán, sang nhượng thif hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc nộp tại UBND cấp xã, phường, thị trấn.
  • Đối với tổ chức thì cần phải hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh.
Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất
Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

Như vậy, lệ phí trước bạ nhà đất là loại phí quan trọng khi giao dịch bất động sản. Các bạn cần phải lưu ý về loại đất để việc nộp lệ phí đúng theo quy định. Mong rằng những thông tin do Kim Hồng Land trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tính lệ phí trước bạ nhà đất. Hãy chia sẻ rộng rãi thông tin này để nhiều người biết đến nhé.

Một số dự án bất động sản tiềm năng, vị trí đắc địa có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Đại Phước Molita Bình Dương
>>> Dự án Marine City Vũng Tàu
>>>
Dự án Trần Anh Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.