Chỉ giới đường đỏ là gì?

Xây dựng đang là một ngành rất phát triển trong nền kinh tế nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những thuật ngữ chuyên môn của nó như lộ giới, chỉ giới đường đỏ là gì?

Để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra trong xây dựng hãy cùng Kim Hồng Land tìm hiểu những thông tin liên quan ngay bên dưới nhé!

Định nghĩa chỉ giới đường đỏ:

Chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ chuyên ngành xây dựng chỉ khoảng đất nằm giữa vùng có thể xây dựng công trình, nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó. Ngoài ra, nó còn là khoảng không gian nằm trong vùng đất công hoặc nơi xây đường giao thông theo công văn chỉ đạo của nhà nước.

Khoảng trống giữa đường chỉ đỏ là ranh giới cụ thể để phân cách và quy định trong bản đồ quy hoạch và thực địa. Và nó được chuyên ngành xây dựng gọi bằng cái tên là chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới đường đỏ
Chỉ giới đường đỏ

Hầu hết các đường chỉ giới đỏ ở các vùng nông thôn thường không rõ ràng. Do các hộ dân hiến đất lại có những người lấn đất và chính quyền sở tại quản lý chưa sát sao nên việc phân chia không được rành mạch. Bởi vậy đã có rất nhiều trường hợp người dân lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm đất.

Tại thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ sẽ được làm rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng, lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi khoảng đất thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu.

Chỉ giới đường đỏ trong xây dựng
Chỉ giới đường đỏ trong xây dựng

Xem thêm:
>>> Hoàn công là gì?
>>> Hướng dẫn các thủ tục sang tên sổ đỏ
>>> Lộ giới là gì?

Chỉ giới đường đỏ trong tiếng Anh là gì?

Chỉ giới đường đỏ không chỉ là một thuật ngữ được sử dụng tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều dùng nó trong ngành xây dựng. Tên tiếng anh của nó là Red boundary line. Nó được định nghĩa là ranh giới xác định được ghi rõ về vùng đất được phép xây dựng các công trình cá nhân.

Red boundary line
Red boundary line

Những vùng đất không được xây dựng thường dùng để làm hệ thống giao thông, hạ tầng công cộng và những không gian khác như công viên, nhà văn hóa,… Khi có đường chỉ đỏ thì tất cả mọi người, cá nhân, cơ quan tổ chức đều phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và bản đồ thực địa được nêu ra.

Những trường hợp được vượt quá chỉ giới đường đỏ:

Chỉ giới đường đỏ là được quy định rõ ràng và khi xây dựng các công trình tất cả mọi người đều không được vi phạm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp cá nhân, công trình được được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ.
Trên vỉa hè có một khoảng trống nằm trong chiều cao là 3,5m thì công trình sẽ không được phép vượt qua đường chỉ giới. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ như:

  • Đường ống thoát nước của nhà dân và không vượt quá 0,2m và có tính thẩm mỹ, không làm mất mỹ quan đô thị.
  • Ngôi nhà có từ tầng 2 trở lên khi xây dựng có hai đường chỉ giới trùng nhau thì ban công, mái ô được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2m.
  • Nhà có độ cao từ 3,5m trở lên và những công trình có ô văng, mái hiên, ban công được phép vượt qua đường chỉ đỏ tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ một số yêu cầu.
  • Độ vượt của công trình bắt buộc phải nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè để có thể đảm bảo an toàn của hệ thống mạng điện.
  • Phải đảm bảo kiến trúc phù hợp với cảnh quan, mỹ quan của cùng một hệ thống nhà trong khu vực.
  • Phần vượt quá chỉ có thể là ban công, mái che tuyệt đối không được xây dựng quây kín thành của riêng.

Những hậu quả khi vượt quá chỉ giới đường đỏ:

Có rất nhiều người thắc mắc đến hậu quả khi vượt quá chỉ giới đường đỏ là gì? Việc nhà đầu tư cố tình vượt quá giới hạn nhằm mở rộng quỹ đất của mình. Những vấn đề này khi bị các cơ quan chức năng hoặc bên quy hoạch phát triển phát hiện sẽ để lại hậu quả rất lớn. Cụ thể:

  • Với những công trình vượt nhẹ theo quy định cần phải bồi thường, nộp phạt rất nặng.
  • Với những công trình cố tình lấn hoặc không tuân thủ quy định của bên quy hoạch sẽ bị áp chế phải tháo dỡ công trình. Tất cả những điều này đều nhằm đảm bảo cảnh quan và bảo vệ vùng đất công cộng của người dân.

Ngoài những trường hợp cố ý vi phạm thì cũng có nhiều bên thi công và nhà đầu tư không biết những quy chuẩn được đưa ra tại mảnh đất mà mình xây dựng. Để điều đáng tiếc này không xảy ra, bạn nên tham khảo và tìm hiểu nhiều nguồn trước khi tiến hành thiết kế và thi công.

Việc làm này nhằm đảm bảo công trình mà bạn đang hoặc sắp xây dựng đáp ứng được những quy định về đường giới hạn. Ngoài ra, chủ thầu cũng cần biết được khoảng lùi xây dựng để chắc chắn mình không vượt quá đường chỉ giới đỏ nhé!

Trên đây là giải đáp về chỉ giới đường đỏ là gì được Kim Hồng Land tổng hợp. Để công trình của mình được hoàn mỹ bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành xây dựng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Liên hệ với Kim Hồng Land để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ và lựa chọn cho mình những sản phẩm bất động sản phù hợp nhé.

Một số dự án bất động sản tiềm năng có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Đại Phước Molita
>>> Dự án Marine City
>>> Dự án Trần Anh Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.