Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh hiện nay là loại đất được sử dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh. Khi sử dụng loại đất này cần phải nắm rõ một số vấn đề khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì, quy định về đất kinh doanh theo pháp luật. Đặc biệt là đối với trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh.

Ngay dưới đây cùng Kim Hồng Land tìm hiểu về khái niệm loại đất này, quy định khi sử dụng và mục đích sử dụng ra sao nhé!

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh
Đất sản xuất kinh doanh

Đất sản xuất kinh doanh là đất được sử dụng với mục đích sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên nó không dùng để trồng các loại cây ăn quả hay phục vụ nông nghiệp mà là khu đất chế xuất, đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp khác. Chủ yếu dùng cho hoạt động khai khoáng, thương mại, dịch vụ, xây dựng.

Mục đích của đất sản xuất kinh doanh:

Đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sẽ được dùng với mục đích kinh doanh riêng. Cụ thể đó là:

 • Các khu chế xuất, khu và cụm công nghiệp.
 • Đất thương mại và dịch vụ.
 • Phục vụ khai khoáng.
 • Sản xuất các loại vật liệu xây dựng.
Đất khu chế xuất
Đất khu chế xuất
Đất sản xuất
Đất sản xuất

Người dân cần phải hiểu rõ được những điều này để chắc chắn sử dụng hợp pháp đất sản xuất kinh doanh đồng thời biết cách thực hiện thủ tục chuyển đổi đất để xây dựng nhà ở. Muốn chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở hay mục đích riêng biệt nào khác cho cá nhân, tổ chức cần phải lưu ý những gì, chuẩn bị giấy tờ gì và chuyển đổi ra sao?

Một số dự án có thể bạn quan tâm:
>>> Marine City Vũng Tàu
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Đại Phước Molita Bình Dương
>>> Dự án Trần Anh Bà Rịa Vũng Tàu

Những quy định chuyển mục đích đất sản xuất kinh doanh:

Người dân không được tùy ý sử dụng đất sản xuất kinh doanh mà cần phải có sự chuyển đổi hợp pháp. Trước khi sử dụng loại đất này, bạn cần nắm được những quy định căn bản nhất về hình thức đất sản xuất kinh doanh.

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

Muốn chuyển mục đích sử dụng đất, trước hết cần phải có sự cho phép của Nhà nước. Đất sản xuất kinh doanh muốn chuyển đổi phải thông qua sự cho phép hợp pháp của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể, đó là các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo điều 57 của luật đất đai năm 2013. Cụ thể là các trường hợp sau:

 • Được phép chuyển đất công trình xây dựng đất sử dụng với mục đích công cộng có mục đích kinh doanh – mà không phải là đất thương mại, dịch vụ.
 • Được phép chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng của đất, người dân sử dụng phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng với những quy định chung mà pháp luật đưa ra. Không những thế, cần nắm được chế độ sử dụng cũng như thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ riêng khi sử dụng đất.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh sang đất ở:

Chuyển mục đích sử dụng đất
Chuyển mục đích sử dụng đất

Bạn cần phải tuân thủ đầy đủ cả nghĩa vụ tài chính và tuân thủ theo đúng với trình tự và thủ tục chuyển mục đích đất theo đúng với những điều quy định, nghị định pháp luật hiện nay. Dưới đây là trình tự thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Bước 1: Trước hết, người sử dụng đất cần nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Và đồng thời cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Cơ quan tài nguyên và môi trường địa phương.
 • Bước 2: Ở bước này các cơ quan có thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và xác minh thực địa cũng như nhu cầu chuyển nhượng đất. Sau đó, người dân sẽ được hướng dẫn chi tiết để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng với những yêu cầu của Pháp Luật. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.
 • Bước 3: Sau khi được cấp phép chuyển nhượng, người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng với những quy định của pháp luật về chuyển nhượng đất.
Thủ tục chuyển sang đất ở
Thủ tục chuyển sang đất ở

Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp vay ngân hàng?

Đất sản xuất kinh doanh loại phi nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân được giao có thu tiền sử dụng sẽ không được dùng để thế chấp ngân hàng.
Tuy nhiên đối với những trường hợp sau đây, đất sản xuất kinh doanh được quyền dùng để thế chấp vay ngân hàng:

 • Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận trừ trường hợp quy định theo điều khoản số 3 điều 186.
 • Thứ hai, đất đảm bảo không có tranh chấp.
 • Thứ ba đó là quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Và cuối cùng là đất sản xuất kinh doanh cần phải nằm trong thời hạn sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Thời hạn sử dụng đất kinh doanh sản xuất:

 • Đối với đất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng là 50 năm.
 • Đối với những dự án đặc thù thì thời hạn sử dụng đất có thể hơn 70 năm.

Trên đây là những thông tin về đất sản xuất kinh doanh là gì và những điều bạn cần biết về việc quy định chuyển nhượng đất. Tìm hiểu thêm các thông tin về bất động sản, các tin tức đất đai qua website của Kim Hồng Land nhé!

Xem thêm:
>>> Indochine là gì?
>>> Shophouse là gì?

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.