Đất thổ cư là gì? Những điều bạn cần biết

Cất đất, xây nhà luôn được coi là việc lớn trong cuộc đời mỗi người. Vậy bạn đã biết như đất thổ cư là gì cũng như các quy định hiện hành và kinh nghiệm mua bán đất chưa?

Tất cả những thông tin này sẽ được Kimhongland.com phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì
Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là đất ở bình thường thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Cụ thể chủ đất sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống của gia đình.

Đất thổ cư được chia thành hai loại chính đó là:

  • Đất thổ cư đô thị: Loại đất này sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới.
  • Đất thổ cư nông thôn: Loại đất này thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Nó được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng.

Các quy định về đất thổ cư:

Bên cạnh việc tìm hiểu được khái niệm đất thổ cư là gì, bạn cũng cần biết rõ về các quy định hiện hành cũng như những chính sách liên quan đến loại đất này. Cụ thể như sau:

Đất thổ cư có sổ đỏ

Bất kỳ mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ. Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm và quyền hạn cấp cho người dân. Như vậy, nếu đất đai không có sổ đỏ sẽ không được liệt vào danh sách đất thổ cư.

Đất thổ cư dùng để làm gì?

Về cơ bản thì đất thổ cư dùng để xây nhà cũng như các công trình phục vụ nhu cầu ở nói chung. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu không phân biệt rõ đất của mình thuộc loại đất nào và vẫn cố tình xây nhà.

Xây nhà điều kiện đất phải có thổ cư
Xây nhà điều kiện đất phải có thổ cư

Như vậy, những công trình này sẽ bị phạt hoặc thu hồi đất theo điều 64 Luật Đất đai. Để tránh tình trạng này, trước khi xây nhà bạn nên kiểm tra lại giấy tờ đất đai của mình để có thể xây dựng nhà ở.

Mức thuế phải đóng là bao nhiêu?

Hiện nay các loại đất đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Mức thuế sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa theo mục đích sử dụng mảnh đất của bạn. Công thức chung 1 mảnh đất/1 năm được tính như sau:

(Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất:

Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây sang thổ cư thì gia chủ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành, bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường địa phương và đợi trong vòng 3 ngày để làm việc lại nếu hồ sơ của bạn bị thiếu.

Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả.

Khoản phí cần phải nộp cho chi cục thuế sau khi chuyển đổi đất thổ canh thường được tính theo công thức:

Tiền cần nộp = Tiền đất theo giá đất ở – Tiền đất theo giá đất nông nghiệp

Kinh nghiệm để mua đất có thổ cư:

Nếu bạn có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này ngoài việc tìm hiểu đất thổ cư là gì thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm mua bán đất sau nhé.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin khu đất

Việc tìm hiểu kỹ mảnh đất trước khi mua là để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân trong quá trình mua bán và sử dụng. Đầu tiên, bạn cần xác định xem mảnh đất có đang thuộc dự án giải tỏa hoặc quy hoạch nào hay không. Để có được thông tin này khách hàng có thể liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương để được làm rõ điểm này nhé.

Tìm hiểu kỹ về khu đất
Tìm hiểu kỹ về khu đất

Xác nhận mảnh đất phải có sổ đỏ

Để quá trình mua bán đất một cách an toàn thì trước khi thực hiện giao dịch bạn phải tìm hiểu xem nó có đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai hợp lệ hay không. Tuyệt đối không mua đất trong trường hợp không có sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ hoặc đang đợi cấp sổ đỏ,… Phần lớn đây là các trường hợp đất lừa đảo, dẫn đến các tranh chấp đất đai không đáng có về sau.

Đất phải có sổ đỏ
Đất phải có sổ đỏ

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất đó

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà của bạn sau này. Tốt nhất nên tránh mua đất nền thuộc các khu vực ao, hồ đã bị lấp vì lớp nền sẽ rất yếu. Điều này gây khó khăn cho quá trình xây dựng nhà.

Tìm hiểu địa chất khu đất
Tìm hiểu địa chất khu đất

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu được đất thổ cư là gì cùng một số quy định hiện hành liên quan đến loại đất này phải không nào. Kimhongland.com hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho các nhà đầu tư trước khi thực hiện giao dịch.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.