Đất vườn là gì? Những quy định cần biết về đất vườn

Khu vực đất vườn gắn với đất ở thường bị rất nhiều người hiểu nhầm về mục đích sử dụng. Từ đó dẫn đến việc xây nhà trái phép hoặc mua bán, chuyển nhượng sai quy định.

Để tránh những sai lầm không đáng có, Kimhongland.com sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm đất vườn là gì. Bên cạnh đó là những quy định về loại bất động sản này trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đất vườn là gì?

Đất vườn
Đất vườn

Đất đất vườn bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm và cả đất ở trong cùng một thửa. Đất ở và đất vườn có mục đích sử dụng khác nhau.

Đất ở là loại đất dùng để xây dựng nhà kiên cố để ở. Tuy nhiên chủ sở hữu có thể dùng nó để trồng trọt, làm vườn nếu chưa muốn xây dựng nhà.

Đất vườn là loại đất liền kề với đất thổ cư hoặc được tách thửa riêng, sử dụng với mục đích trồng cây hoa màu, cây lâu năm. Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013 thì nếu chủ sở hữu muốn xây nhà thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất vườn có được xây nhà không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu muốn xây dựng nhà cửa, công trình cố định trên đất vườn, bạn cần tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư. Tại điều 57 Luật đất đai 2013 quy định:

 • Chủ sở hữu được phép chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
 • Chủ sở hữu được phép chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở
 • Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật
  Đất vườn được xây nhà khi đã lên thổ cư
  Đất vườn được xây nhà khi đã lên thổ cư

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở:

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở
Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Năm 2014, Chính phủ thông qua Nghị định 45/NĐ-CP về việc thu tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Người dùng có nhu cầu chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở khi chuyển sang đất ở. Khi đó chủ sở hữu phải nộp tiền sử dụng đất tính bằng 50% giá trị chênh lệch giữa tiền tính theo giá đất ở với tiền đất tính theo giá đất nông nghiệp. Phí nộp tiền sử dụng đất bắt đầu tính tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Ngoài ra, giá đất sẽ được Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định. Chính vì thế, nếu muốn làm thủ tục chuyển đổi thì bạn cần lưu ý đối chiếu với bảng giá của cơ quan tỉnh.

Xem thêm:

Thủ tục chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư như thế nào?

Thủ tục chuyển đất vườn lên đất thổ cư
Thủ tục chuyển đất vườn lên đất thổ cư

Năm 2013 Chính phủ quy định việc chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Người muốn chuyển đổi đất vườn đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên của mình đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Sau 3 đến 5 ngày thẩm tra, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm điều tra mức độ chính xác của hồ sơ từ xác minh thực địa đến thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, cơ quan chính sẽ chỉ đạo người dân cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính nếu có sai sót

Bước 3: Người sử dụng đất sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Sau đó, trình UBND cấp có thẩm quyền để nhận được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

Bước 4: Sau khi hoàn tất thủ tục xong người sử dụng đất cần thực hiện đầy đủ chi phí chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư.

Có nên mua đất vườn để ở không?

Có nên mua đất vườn để ở không
Có nên mua đất vườn để ở không

Sau khi tìm hiểu khái niệm đất vườn là gì thì có rất nhiều người đặt câu hỏi có nên mua đất này để xây nhà không? Bởi việc mua đất thổ vườn để xây dựng nhà ở thường tiềm ẩn rất nhiều những mối nguy hiểm, tính pháp lý của loại đất này thường không rõ ràng và sẽ trở thành rủi ro về sau cho người mua nó. Chính vì thế, nếu muốn mau đất thổ vườn bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đầu tiên đó là kiểm tra xem đất đó có đang thuộc diện quy hoạch đất ở của Nhà nước hay không và đã được nhà nước phê duyệt hay chưa
 • Thứ 2 đó là phải yêu cầu người bán bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Đồng thời kiểm tra quyền sử dụng đất đó để có thể thực hiện thi hành án, phần đất không xảy ra tranh chấp
 • Sau khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng đất vườn thổ cư, nếu muốn xây dựng nhà bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư. Ngoài ra thì người được chuyển đổi cũng phải nộp thêm phí sử dụng đất ở cho Nhà nước.
 • Đặc biệt, các bạn cần lưu ý đến yếu tố địa chất của đất vườn. Tránh mua đất thuộc các khu vực ao, hồ đã bị lấp vì lớp nền sẽ rất yếu. Từ đó, gây khó khăn cho quá trình xây dựng nhà.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về đất vườn là gì cũng như những lưu ý khi mua đất vườn. Hy vọng những chia sẻ của Kimhongland.com sẽ giúp các bạn có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.