Đô thị loại 1, loại 2, loại 3 là gì? Tiêu chuẩn đô thị là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại đô thị được phân chia theo các tiêu chí khác nhau. Dựa vào các yếu tố tiêu chí đó để định loại đô thị. Và đương nhiên, nếu như bạn đang muốn đầu tư các dự án thuộc các khu đô thị thì nên tìm hiểu trước về những vấn đề liên quan đến khu đô thị. Dưới đây là những khái niệm và tiêu chí đô thị loại 1, loại 2, loại 3 là gì mà bạn nên tham khảo qua.

Bài viết này Kimhongland.com sẽ thông tin đầy đủ đến bạn tiêu chuẩn đô thị và các loại hình đô thị. Cùng tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu khái niệm đô thị là gì?

Khái niệm đô thị
Khái niệm đô thị

Thứ nhất về khái niệm đô thị theo luật quy định:” Đô thị là khu vực tập trung đông dân cư sinh sống và chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, là trung tâm kinh tế chính trị, văn hoá, xã hội, du lịchdịch vụ của cả nước hoặc vùng lãnh thổ bao gồm thị trấn, thị xã, thành phố (thành phố trực thuộc tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương)”.

Đô thị có chức năng là trung tâm kinh tế, tài chính và hành chính hay những lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và giáo dục đào tạo. Thông thường quy mô toàn đô thị mức dân số là từ 5 triệu người trở lên. Đồng thời mật độ dân số khu vực là từ 15000 người/km.2 trở lên. Với tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tối thiểu phải đạt 90% trở nên so với tổng người dân trong khu đô thị.

Ngoài ra hệ thống công trình hạ tầng đô thị đều được lên kế hoạch và được xây dựng có quy mô theo những quy định riêng của nhà nước. Đó cũng chính là những yếu tố cơ bản quyết định đến tên gọi đô thị.

Tiêu chí đánh giá đô thị:

Tiêu chuẩn đánh giá đô thị
Tiêu chuẩn đánh giá đô thị

Khi đánh giá phân loại đô thị người ta sẽ dựa vào một số tiêu chí cơ bản nhất sau đây:

  • Tổng dân số trong khu vực
  • Tỷ lệ người theo nhóm ngành phi nông nghiệp
  • Mật độ dân số toàn khu vực
  • Cơ sở vật chất, hạ tầng của khu vực.

Dưa vào những tiêu chí này mà phân loại thành khu đô thị loại 1, loại 2, loại 3 khác nhau hiện nay.

Xem thêm:

Đô thị loại 1, loại 2, loại 3 là gì?

Dưới đây là những thông tin về đô thị loại 1, loại 2, loại 3 là gì mà bạn có thể tham khảo để có thể phân biệt được các khu đô thị này nhé!

Đô thị loại 1

Đô thị loại 1
Đô thị loại 1

Đô thị loại 1 trước hết cũng là đơn vị có trung tâm kinh tế, văn hóa và các nhóm ngành dịch vụ phát triển đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế chung. Quy mô dân số đô thị loại 1 trực thuộc trung ương với số liệu quy mô dân số từ 1 triệu người trở lên và đô thị trực thuộc tỉnh có quy mô đến 500 nghìn người trở lên.

Mật độ dân số đối với khu đô thị loại 1 trung ương là 12.000 người.km2, đối với trực thuộc tỉnh là từ 10.000 người/km2. Đối với tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trong khu đô thị cần đạt tối thiểu là 85% so với tổng mức dân số của đô thị đó.

Đô thị loại 2

Đô thị loại 2
Đô thị loại 2

Đô thị loại 2 cũng có chức năng kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và các nhóm ngành phi nông nghiệp góp phần phát triển kinh tế xã hội trong khu vực tỉnh và lãnh thổ. Đối với những đô thị là thành phố trực thuộc trung ương cần phải tập trung phát triển về văn hóa nhiều hơn.

Quy mô dân số của đô thị loại 2 tối thiểu là 300 nghìn người. Trong đó đối với những đô thị loại 2 thuộc quản lý trung ương thì quy mô toàn khu vực phải là 800 nghìn người trở lên.

Về mật độ dân số, đối với đô thị thuộc tỉnh mức mật độ dân số là 8000 người/km2 và đối với đô thị thuộc trung ương mức tối thiểu là 10.000 người/km2. Đối với tỷ lệ lao động với nhóm ngành phi nông nghiệp khu vực nội thành phải đảm bảo đạt tối thiểu 80% với tổng lao động toàn đô thị.

Đô thị loại 3

Đô thị loại 3
Đô thị loại 3

Với đô thị loại 3, vai trò chính là thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội chung của tỉnh, trung ương. Và quy mô dân số của toàn đô thị đó phải đảm bảo đạt từ 150 nghìn người trở lên. Trong đó mật độ dân số khu vực đô thị nội thành phải từ 6000 người/km2.

Về tỷ lệ dân số khu vực nội thành có mức tỷ lệ phi nông nghiệp là 75% trở lên so với tổng dân số của toàn tỉnh.

Đó là một số tiêu chí và những đặc điểm riêng của từng khu đô thị mà bạn nên tham khảo qua. Mỗi loại đô thị sẽ có những yếu tố khác nhau, đặc điểm riêng để có thể phân biệt rõ ràng hơn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Kimhongland.com về kiến thức các đô thị loại 1, loại 2, loại 3 là gì? Mà bạn có thể tham khảo qua để hiểu rõ hơn trước khi đầu tư vào các công trình dự án trong các loại đô thị này nhé!

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.