Hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mọi thủ tục liên quan đến bất động sản đều phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục để đảm bảo tính pháp lý cho mọi dự án đầu tư. Vậy hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm những gì, quy trình thực hiện ra sao?

Cùng Kim Hồng Land khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm những gì?

Các giấy tờ liên quan đến hồ sơ xây dựng
Các giấy tờ liên quan đến hồ sơ xây dựng

Sau đây là tổng hợp các giấy tờ cần có khi tiến hành làm hồ sơ pháp lý dự án xây dựng:

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư
Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy phép kinh doanh đại diện cho một chứng nhận hành nghề đủ điều kiện để kinh doanh một nhóm mặt hàng, dịch vụ nào đó. Một bộ hồ sơ pháp lý dự án xây dựng cần có giấy phép kinh doanh để đảm bảo độ uy tín, đáng tin cậy cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Đại Phước Molita
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Marine City

Sổ hồng quỹ đất:

Sổ hồng còn có tên gọi khác là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở. Mỗi một bất động sản sẽ có một sổ hồng riêng biệt, vì thế mà nó có giá trị rất lớn trong hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản.

Thông qua sổ hồng của từng nền đất, bạn sẽ xác định nhanh chóng quyền sở hữu của bất động sản đó có thuộc về người đang thực hiện giao dịch không. Từ đó tránh được những rủi ro lừa đảo trục lợi.

Sổ hồng
Sổ hồng

Quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch 1/500 là là một trong số các bản quy hoạch được dùng phổ biến trong hầu hết các công trình xây dựng ở khu đô thị. Song song với bản quy hoạch chi tiết 1/500, người ta cũng sử dụng kèm theo bản quy hoạch chi tiết 1/2000 để đảm bảo tính thống nhất chung, cũng như xác minh được sự minh bạch, rõ ràng của dự án.

Thông thường, nội dung trong bản quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ có đầy đủ các yếu tố quan trọng như dân số, hạ tầng xã hội, không gian kiến trúc… Dựa trên các số liệu này, người ta sẽ rà soát, đối chiếu với thực tế để kịp thời phát hiện ra những sai sót, từ đó hạn chế rủi ro trong tương lai.

Quy hoạch 1/500
Quy hoạch 1/500

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng tương tự như giấy phép kinh doanh. Đây cũng là một loại giấy tờ mang tính pháp lý cao do cơ quan Nhà nước cấp phép. Theo quy định, mọi dự án xây dựng không có giấy phép xây dựng đều sẽ bị xử phạt hành chính với mức phí khá lớn. Thậm chí còn có thể bị bắt buộc tháo dỡ công trình không thỏa thuận.

Giấy phép xây dựng
Giấy phép xây dựng

Biên bản nghiệm thu phần móng

Biên bản nghiệm thu phần móng là một loại giấy tờ được ghi nhận sau khi đã thi công xong phần móng. Trong các dự án mua bán, giao dịch bất động sản luôn cần có biên bản này để quá trình ký hợp đồng mua bán diễn ra thuận lợi, nhằm tránh những tổn thất không nhỏ cho đôi bên.

Biên bản nghiệm thu
Biên bản nghiệm thu

Bảo lãnh ngân hàng

Giấy bảo lãnh của ngân hàng là một loại giấy đảm bảo khả năng chi trả của ngân hàng đối với người mua các dự án bất động sản. Nói một cách dễ hiểu thì khi chủ đầu tư không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính theo đúng nghĩa vụ của mình, ngân hàng sẽ thay mặt hoàn tiền lại cho người mua.

Ngoài các giấy tờ trên đây, một bộ hồ sơ pháp lý dự án xây dựng cũng có thể yêu cầu một số giấy phép khác như:

  • Giấy cam kết bảo vệ môi trường
  • Phòng cháy chữa cháy
  • Quy hoạch chi tiết 1/2000
  • Hồ sơ chuyển nhượng dự án…..

Quy trình làm hồ sơ pháp lý dự án xây dựng:

Các bước thực hiện hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Đem hồ sơ đến Cơ quan đăng ký đầu tư để nộp.
  • Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ pháp lý dự án xây dựng, cơ quan sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan nhà nước có liên quan để lấy ý kiến. Thời gian cho giai đoạn này là trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.
  • Bước 3: cơ quan nhà nước có liên quan tiến hành thẩm định hồ sơ theo các nội dung thuộc phạm vi quản lý của nhà nước trong thời gian 15 ngày. Sau đó gửi lại cho cơ quan đăng ký đầu tư.
  • Bước 4: Trong 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ của cơ quan đăng ký đầu tư, cơ quan quản lý về đất đai sẽ tiến hành thực hiện bản trích lục bản đồ. Trong khi đó cơ quan quản lý về quy hoạch sẽ thu thập thông tin quy hoạch để làm cơ sở thẩm định.
  • Bước 5: Sau khi tổng hợp ý kiến thẩm định của nhiều cơ quan nhà nước, cơ quan đăng ký đầu tư lập báo cáo đánh giá bộ Hồ sơ pháp lý dự án xây dựng trong thời gian 25 ngày. Và trình lên UBND cấp tỉnh.
  • Bước 6: UBND cấp tỉnh nhận hồ sơ và báo cáo thẩm định từ cơ quan đăng ký đầu tư. Lúc này UBND cấp tỉnh sẽ đưa ra quyết định chủ trương đầu tư, hay từ chối đầu tư. Mọi sự từ chối đều sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết trên đây là tất tật lời giải đáp cho thắc mắc hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm những gì, quy trình thực hiện như thế nào. Kim Hồng Land hy vọng rằng các nội dung đã đem lại kiến thức hữu ích cho bạn nhé.

Xem thêm:
>>> Tầng Tum là gì? Những lưu ý khi thiết kế tầng Tum
>>> Khu dân cư là gì? Top các khu dân cư đáng sống tại TP HCM
>>> Penthouse là gì? Ưu và nhược điểm của căn hộ Penthouse

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.