Hoàn công là gì?

Hoàn công là gì? Vì sao nên tiến hành hoàn công xây dựng và những lưu ý khi thực hiện hoàn công? Kim Hồng Land sẽ chia sẻ tất tần tật các thông tin liên quan đến vấn đề mà các bạn đang thắc mắc.

Chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật những tin tức về thủ tục xây dựng công trình và các vấn đề liên quan. Mời bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hoàn công là gì?

Hoàn công xây dựng
Hoàn công xây dựng

Hoàn công là gì là một trong những thắc mắc trong lĩnh vực xây dựng đang được nhiều người tìm hiểu. Hoàn công được hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng đối với trong xây dựng thì nó có nghĩa là hoàn thành xong một công trình. Tất cả các chi tiết đều sẽ được kiểm tra và nghiệm thu trước khi thực hiện hoàn công. Quy trình này sẽ được bên chủ đầu tư xác nhận đối với nhà thầu.

Hoàn công được xem là cuối cùng trong khi xây dựng một công trình nào đó như nhà ở, công ty, phân xưởng hay đơn giản là một gian phòng. Không những thế, hoàn công còn còn mang ý nghĩa pháp lý nhằm minh chứng cho việc công trình đã xây dựng hoàn thiện và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Xem thêm:
>>> Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?
>>> Đất sản xuất kinh doanh là gì?
>>> Hướng dẫn các thủ tục sang tên sổ đỏ

Lý do nên hoàn công?

Tìm hiểu hoàn công là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình xây dựng nhà ở. Và lý do để thực hiện hoàn công chính là đảm bảo thủ tục hành chính theo đúng quy định của nhà nước. Đây là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo công trình đó sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng và không tiếp tục sửa chữa, thay đổi về cấu trúc.

Không những thế, thủ tục hoàn công nhà còn giúp các gia chủ có thể tránh các rắc rối trong việc sửa chữa, làm mới hay sang nhượng lại bất động sản. Đây là yếu tố giúp cho việc mua bán đất đai nhà cửa trong tương lai diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn.

Quy trình thực hiện hoàn công như thế nào?

Quy trình hoàn công
Quy trình hoàn công

Để hiểu rõ hơn về hoàn công là gì thì bạn nên tìm hiểu về quá trình thực hiện hoàn công. Quy trình cụ thể như sau:

 • Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình chủ nhà phải trực tiếp lên đơn vị có thẩm quyền là UBND cấp quận/huyện để gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ,…. Sau khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra, Hoặc theo quy định mới thì chủ nhà tự làm bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.
 • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan cùng biên bản nghiệm thu nộp lại cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 3: Đóng các loại thuế theo quy định

Với những thủ tục đơn giản này thì gia chủ có thể yên tâm về mặt pháp lý nếu được các cơ quan kiểm tra. Thực hiện quy trình hoàn công sẽ là bước cuối cùng trong quá trình xây dựng nhà ở hay các công trình xây dựng lớn. Vì thế, gia chủ cần phải kiểm tra cẩn thận tất cả các chi tiết trước khi thực hiện nghiệm thu và hoàn công công trình.

Các loại thủ tục hồ sơ hoàn công:

Các giấy tờ liên quan hồ sơ hoàn công
Các giấy tờ liên quan hồ sơ hoàn công

Hoàn công cần phải chuẩn bị rất nhiều các giấy tờ, hồ sơ chứng minh công trình đã hoàn thành. Vì thế, gia chủ cần phải thực hiện đúng theo yêu cầu của pháp luật. Theo quy định trong thông tư số 05/2015/TT – BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng thì chủ nhà xin hoàn công phải đáp ứng các loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng;
 • Hợp đồng xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy

Đây là những giấy tờ cần phải có khi thực hiện hồ sơ cho các công trình xây dựng. Chủ đầu tư cần phải lưu ý để đảm bảo công trình thi công đúng theo quy định của nhà nước.

Bản vẽ hoàn công
Bản vẽ hoàn công
Hồ sơ hoàn công
Hồ sơ hoàn công

Vấn đề cần lưu ý khi tiến hành hoàn công:

Hoàn công các công trình xây dựng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp gia chủ có thể yên tâm sinh sống về sau. Việc hoàn công chỉ được tiến hành khi bên thi công đã làm đúng yêu cầu theo bản vẽ xây dựng. Nhà thầu phải có trách nhiệm hoàn thiện và thu dọn hiện trường, bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

Đồng thời bên thi công cũng phải lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu liên quan để chủ nhà có thể trình diện cho các cơ quan chức năng. Bạn nên lưu ý một số loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục hoàn công không thể thiết là đơn xin hoàn công, bản vẽ hiện trạng, danh sách vật liệu cũng như hợp đồng xây dựng. Các giấy tờ như biên bản nghiệm thu cần phải được tập hợp cẩn thận.

Hoàn công là bước quan trọng để gia chủ có thể yên tâm ở trong nhà mới. Hoàn công vừa mang tính chất pháp lý vừa mang tính chất cảm ơn đội ngũ công nhân xây dựng. Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục giấy tờ và trình lên đơn vị chức năng thì gia chủ có thể làm mâm cơm chiêu đãi đơn vị thi công. Việc làm này nhằm mục đích cảm ơn các kỹ sư, công nhân trong quá trình xây dựng công trình.

Như vậy là Kim Hồng Land đã chia sẻ các thông tin liên quan đến hoàn công xây dựng mà các bạn đang cần tìm hiểu. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan về bất động sản qua website: http://kimhongland.com của chúng tôi nhé.

Một số dự án bất động sản tiềm năng hiện nay có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Đại Phước Molita
>>> Dự án Marine City
>>> Dự án Trần Anh Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.