Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất được xác định là loại giấy tờ pháp lý chứng thực giao dịch mua bán đất. Trước khi quyết định ký kết bất cứ loại giấy tờ nào bạn cũng cần hết sức cẩn trọng, nhất là giấy tờ đất đai vì đây là tài sản có giá trị rất lớn.

Hầu hết các loại giấy tờ hợp đồng thường khá phức tạp nên người đọc phải thật cẩn trọng để tránh gặp bất lợi khi mua bán. Hãy cùng Kim Hồng Land tìm hiểu hợp đồng mua bán nhà đất là gì nhé!

Có thể bạn quan tâm:
>>> Dự án Đại Phước Molita Bình Dương
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Marine City Vũng Tàu

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Định nghĩa hợp đồng mua bán nhà đất
Định nghĩa hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng nhân sự, khi đó nghĩa vụ của bên bán là giao nhà cho bên mua cùng với các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà. Trong khi đó bên mua sẽ có quyền nhận nhà, đồng thời phải trả tiền cho bên bán dựa theo phương thức đã thỏa thuận giữa 2 bên.

Bên cạnh đó hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản, bắt buộc có công chứng hoặc chứng thực, ngoại trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Còn đối với vấn đề mua bán nhà đất thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người, nhất định phải thông qua sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu thông qua văn bản.

Các giấy tờ cần có trong hợp đồng mua bán nhà đất:

Hồ sơ mua bán nhà đất không chỉ là bản hợp hồng mà còn có một số loại giấy tờ cần thiết khác, bao gồm như sau:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
 • Bản chính giấy tờ nhà đất.
 • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế (nếu có).
 • Bản chính giấy tờ tùy thân của cả hai bên có chứng thực của địa phương.
  Hợp đồng mua bán nhà đất
  Hợp đồng mua bán nhà đất

Thời hạn giải quyết hồ sơ:

 • Nếu nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hợp lệ trước 15 giờ, bạn sẽ được giải quyết và nhận lại trong ngày.
 • Nếu nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hợp lệ sau 15 giờ, bạn sẽ được giải quyết chậm nhất vào ngày hôm sau.
 • Tuy nhiên trong trường hợp hợp đồng, văn bản có tình tiết khá khó khăn thì thời hạn giải quyết là trong vòng 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ hợp lệ.

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng mua bán nhà đất:

Đặc điểm pháp lý hợp đồng mua bán nhà đất
Đặc điểm pháp lý hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất sẽ có giá trị đặc trưng trong từng trường hợp, cụ thể là:

Nếu là hợp đồng song vụ

Bên mua và bên bán nhà đất ở sẽ có quyền nghĩa vụ đối nhau. Tức là, sau khi bên bán đã nhận được một lợi ích vật chất từ bên mua nhà, thì bên mua sẽ có nghĩa vụ chuyển giao nhà đúng theo cam kết đã đề ra trong hợp đồng.

Ngoài ra, bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận nhà đã mua theo đúng thời hạn mà 2 bên đã thỏa thuận.

Cùng lúc đó bên mua nhà phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản tiền mua nhà ở đúng với thời hạn, địa điểm và phương thức trong hợp đồng. Đồng thời, bên mua nhà vẫn có quyền yêu cầu bên bán chuyển giao đúng căn nhà mà 2 bên đã xác định trong hợp đồng.

Nếu là hợp đồng có đền bù

Đối với hợp đồng có tính chất đền bù, người bán nhà sẽ nhận một khoản tiền đúng với giá cả 2 bên đã cam kết, khi đó bên mua cũng phải được xác lập quyền sở hữu đối với đối tượng mua tương ứng với số tiền mà mình đã bỏ ra.

Dựa theo thỏa thuận hay quy định của pháp luật, khoản tiền mà bên mua nhà sẽ trả cho bên bán nhà chính là khoản đền bù về việc mua bán nhà đất. Mục đích của loại hợp đồng mua bán nhà đất có đặc điểm đền bù là để phân biệt với hợp đồng tặng cho nhà ở.

Nếu là hợp đồng ưng thuận

Có thể thấy ưng thuận là một trong những đặc điểm pháp lý quan trọng của cả hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng mua bán nhà đất. Sau khi 2 bên đã thực hiện thỏa thuận và thống nhất với nhau về tất cả những nội dung cơ bản của hợp đồng thì xem như hợp đồng đó đã được xác lập.

Ngoài ra, hợp đồng mua bán nhà đất được xác lập vào thời điểm hợp đồng được công chứng. Bởi lẽ đây là lúc phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với nhau giữa bên bán và bên mua nhà ở, mà không bị ảnh hưởng bởi vấn đề đã chuyển giao nhà đất hay chưa.

Nếu là hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu

Đối với hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu, người bán phải thực hiện nhiệm vụ chuyển giao nhà và quyền sở hữu xét theo phương diện pháp lý cho người mua.

Trên thực tế, bản chất của hoạt động mua bán nhà chính là chấm dứt quyền sở hữu tài sản đối với căn nhà đem bán của chủ sở hữu. Trong khi đó sẽ làm phát sinh quyền sở hữu đối với căn nhà của người mua.

Nếu người mua muốn sở hữu căn nhà đó thì phải trả tiền cho bên bán nhà một giá trị tương ứng với diện tích nhà ở đó. Đây cũng được xem là đặc điểm khác biệt giữa hợp đồng mua bán nhà ở với các loại hợp đồng khác chẳng hạn như cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở.

Có cần nộp thuế khi làm hợp đồng mua bán nhà đất?

Các loại thuế cần đóng khi mua bán nhà đất
Các loại thuế cần đóng khi mua bán nhà đất

Xét theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân đã sửa đổi, bổ sung năm 2012, một trong những loại thu nhập phải chịu thuế là từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hiện nay có 2 phương án chính để xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:

Phương án 1:

Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng 2% giá chuyển nhượng. Cách tính này được áp dụng đối với những trường hợp không xác định được giá mua thực tế, hoặc có thể giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định vào thời điểm chuyển nhượng. Khi đó giá chuyển nhượng sẽ căn cứ theo bảng giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Phương án 2:

Tính thuế thu nhập cá nhân dựa theo hợp đồng mua bán đất. Trong đó, giá bán đã xác định trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Giá mua là giá đã ghi trên hợp đồng mua bán đất.

Qua bài viết trên đây, Kim Hồng Land hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc hợp đồng mua bán nhà đất là gì nhé!

Xem thêm:
>>> Quy hoạch 1/500 là gì?
>>> Giấy phép xây dựng là gì?
>>> Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.