Hướng dẫn các thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên nhà đất là một trong những thủ tục quan trong giúp các chủ sở hữu chứng minh được tài sản nhà đất mới của mình. Sang tên nhà đất cần phải được thực hiện rõ ràng giữa bên bán và bên mua. Trong bài viết hôm nay của Kim Hồng Land chia sẻ thông tin đến bạn về các thủ tục sang tên sổ đỏ chi tiết nhất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào? Các giấy tờ liên quan. Mời các bạn cùng tham khảo ngay thôi nào!

Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì?

Thủ tục sang tên sổ đỏ hay còn được gọi là thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất. Sổ đó ý chỉ là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất đai của cá nhân hay các đơn vị, doanh nghiệp. Khi sang tên có thể áp dụng cho các trường hợp chuyển nhượng, tặng hay thừa kế nhà đất.

Việc chuyển đổi chủ nhà đất được gọi là thủ tục biến động bất động sản. Thủ tục này được quy định tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Loại thủ này muốn thực hiện được phải có sự chấp thuận của các bên liên quan là người cho/bán và người nhận. Tất cả đều phải được tiến hành với sự tự nguyện, không ép buộc của cả hai bên. Như vậy với đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng, đúng theo yêu cầu của pháp luật.

Sổ đỏ
Sổ đỏ

Quy định về thủ tục đổi chủ sang tên sổ đỏ:

Thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành với nhiều giấy tờ quan trọng. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ để tiết kiệm được nhiều thời gian và không mất công. Các giấy tờ thủ tục cơ bản gồm có:

Hồ sơ bên bán/cho nhà đất:

  • Đối với bên chủ sở hữu nhà đất muốn bán hoặc cho thì cần phải chuẩn bị sổ hộ khẩu bản công chứng (2 bản)
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân photo công chứng (2 bản)
  • Chứng minh nhân dân (2 bản photo công chứng)
  • Giấy đăng ký kết hôn 2 bản photo công chứng (nếu có). Hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)

Hồ sơ bên mua/nhận:

Nếu bạn là người mua hoặc thừa hưởng nhà đất thì cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục. Các loại giấy tờ cần phải có bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)
  • Chứng minh nhân dân của vợ chồng và giấy đăng ký kết hôn mỗi loại 2 bản photo công chứng (nếu có). Hoặc giấy chứng nhận độc thân
  • Hợp đồng chuyển nhượng

Chuẩn bị thủ tục sang tên sổ đỏ cần phải được thực hiện chi tiết, chu đáo. Nếu thiếu một trong những loại giấy tờ trên sẽ làm gián đoạn quá trình sang tên sổ đỏ.

Nếu bạn muốn nhanh chóng thực hiện sang tên đổi chủ nhà đất thì nên công chứng toàn bộ giấy tờ chứng minh liên quan. Đồng thời giữ gìn cẩn thận các bản giấy tờ gốc phòng khi cần thiết.

Các thủ tục sang tên sổ đỏ
Các thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc hiện nay. Theo đúng quy định của pháp luật thì Điều 95, luật Đất đai 2013 thì thời hạn sang tên sẽ là không quá 30 ngày làm việ ngay khi nhận được đơn đề nghị.

Tuy nhiên, nếu dựa theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy định việc chuyển đổi sang nhượng, tặng… bằng quyền sử dụng đất không quá 10 ngày. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu sang tên đổi chủ nhà đất thì thời gian để thực hiện không kéo dài quá lâu.

Do đó, người cho và người nhận không phải lo lắng về thời gian hoàn thành thủ tục. Bạn chỉ cần điền thông tin sang tên đổi chủ theo mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mẫu hợp đồng mua bán, sang nhượng sẽ là mẫu văn bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà được thực hiện khi có sự đồng ý giữa bên mua và bên bán. Đây sẽ là mẫu văn bản giấy tờ pháp lý thỏa thuận cần thiết nhất giữa 2 bên.

Hợp đồng sang tên sổ đỏ
Hợp đồng sang tên sổ đỏ

Sử dụng mẫu hợp đồng này sẽ giúp hai bên liên quan giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề nếu xảy ra tranh chấp. Đảm bảo quyền lợi cho bên cho và bên nhận ngay khi ký kết hợp đồng. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hợp đồng thì sẽ chuyển đến văn phòng công chứng.

Có thể bạn quan tâm:
>>> Đất sản xuất kinh doanh là gì?
>>> hophouse là gì?
>>> Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

Lệ phí sang tên sổ đỏ:

Việc sang tên đổi chủ nhà đất này sẽ có lệ phí chi tiết được quy định theo các điều khoản. Lệ phí địa chính cần phải nộp là 15.000 đồng/trường hợp. Và lệ phí thẩm định sẽ phụ thuộc vào mức thu tính bằng 0,15% giá trị tài sản nhà đất được chuyển nhượng. Tuy nhiên, tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp.

Lệ phí sang tên sổ đỏ
Lệ phí sang tên sổ đỏ

Như vậy, trên đây là thông tin về thủ tục sang tên sổ đỏ hiện nay. Các bạn hãy lưu ý để dễ dàng chuẩn bị hồ sơ khi có nhu cầu. Hy vọng những thông tin do Kim Hồng Land cung cấp sẽ mang đến nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. Nếu muốn tham khảo thêm các thông tin liên quan về nhà đất, bạn đọc hãy truy cập kimhongland.com để tìm hiểu nhé.

Một số dự án bất động sản tiềm năng hiện nay:
>>> Dự án Marine City Bà Rịa Vũng Tàu
>>> Dự án Phúc An Garden
>>> Dự án Đại Phước Molita Bình Dương
>>> Dự án Trần Anh Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.