Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam hay không và có những quy định gì về việc này. Bởi hiện nay tỷ lệ người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam rất nhiều do nhu cầu xây dựng và làm việc.

Cùng Kimhongland.com tìm hiểu những thông tin về vấn đề này ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Theo những quy định tại điều 7 của Luật nhà ở năm 2014 về đối tượng được sử hữu nhà ở tại Việt Nam thì quy định rằng các tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 điều 159. Đồng thời tại điều số 159 Luật nhà ở 2014 quy định rõ ràng về những đối tượng có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam.

Cụ thể, người nước ngoài được quyền sở hữu nhà, đất theo những tình huống sau:

  • Thứ nhất là đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam. Đây là điều có quy định theo Luật và các quy định liên quan.
  • Thứ hai là có quyền mua và thuê mua, nhận tặng, nhận thừa kế nhà ở thương mại. Nó bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ có trong dự án thầu cũng như xây dựng nhà ở. Nó nằm trong các dự án khu vực đảm bảo quốc phòng an ninh và có sự theo dõi, đúng với những quy định của chính phủ.

Vậy, người nước ngoài hoàn toàn được phép sở hữu nhà tại Việt Nam khi đảm bảo vẫn đáp ứng và thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính.

Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam
Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam

Xem thêm:

Một số lưu ý cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

Lưu ý cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
Lưu ý cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tuy nhiên hạn mức bao nhiêu và nếu như chuyển nhượng thì cần thực hiện như thế nào. Những điều này đã quy định rõ trong luật và thông tư 19. Ngoài ra, dưới đây là những vấn đề quan trọng nên biết:

Số lượng nhà ở người nước ngoài được sở hữu

Người nước ngoài hoàn toàn được mua nhà và ở tại Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề quan trọng đó là hạn mức tài sản bất động sản mà họ được sử dụng sẽ bị giới hạn rất cao.

Và hiện nay luật pháp Việt Nam đã có quy định đối với từng loại hình thức nhà khác nhau, số lượng người được phép sở hữu cũng khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với chung cư : với cá nhân người nước ngoài được phép mua, thuê, nhận tặng hoặc thừa kế không được phép quá 30% căn hộ trong 1 tòa chung cư. Nếu như họ có 2 tòa chung cư trở lên trong khu vực hành chính cấp phường đều phải chấp thuận không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả 2 tòa đó.

Với nhà ở riêng lẻ: với nhà biệt thự và nhà phố liền kề, dự án xây dựng dưới 2500 căn thì cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu dưới 10% so với tổng số lượng nhà ở mà thôi. Đối với những dự án có trên 2500 căn thì người nước ngoài chỉ được sở hữu không được quá 250 căn.

Giới hạn về số lượng nhà được sở hữu
Giới hạn về số lượng nhà được sở hữu

Thời hạn sử dụng nhà của người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, theo các quy định chung của luật pháp thì người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam không chỉ bị hạn chế về mức sở hữu mà còn về thời hạn sở hữu đã được quy định rất rõ ràng.

Các cá nhân người nước ngoài khi sở hữu nhà ở theo hình thức mua bán, cho thuê, tặng hay được nhận thừa kế đều phải đảm bảo không quá 50 năm từ ngày được cấp chứng nhận.

Với những tổ chức nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo hợp đồng mua bán, cho thuê, nhận tặng và nhận kế thừa thì thời gian sở hữu không vượt quá thời hạn được ghi và đảm bảo chấp thuận trong giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, cá nhân hoặc các tổ chức có thể gia hạn thêm trước khi thời hạn sử dụng hết nhưng cần phải có sự chứng nhận rõ ràng của các cấp chính quyền. Khi hết thời hạn sở hữu, cá nhân người nước ngoài cũng có thể bán hoặc tặng, cho các đơn vị, cá nhân khác và nếu như họ không thuộc vào quyền hạn này thì toàn bộ tài sản sau đó sẽ thuộc về nhà nước Việt Nam.

Thời gian sử dụng nhà có giới hạn
Thời gian sử dụng nhà có giới hạn

Trong trường hợp người nước ngoài kết hôn với người Việt

Trong trường hợp nếu như người nước ngoài kết hôn với người Việt định cư ở nước ngoài thì họ hoàn toàn sẽ được sở hữu nhà ở ổn định và lâu dài khi chủ sở hữu đứng tên là công dân Việt Nam. Điều này sẽ dễ dàng hơn đối với những người nước ngoài có mong muốn định cư lâu dài lại tại Việt Nam.

Tuy nhiên đối với Việt Kiều khi về nước muốn mua nhà thì cần phải thực hiện làm thủ tục khá phức tạp và có thể sẽ tốn thời gian. Cụ thể có thể tham khảo theo quy định mua nhà đất trong Luật nhà ở 2014.

Khi muốn sở hữu bất cứ tài sản nào ở Việt Nam đặc biệt là bất động sản, người nước ngoài cần phải hiểu rõ những nghĩa vụ và quyền lợi của họ để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hay nhu cầu sử dụng tài sản đó.

Trên đây là những giải thích giúp các bạn hiểu được người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không và những vấn đề cần chú ý. Hy vọng với những chia sẻ trên của Kimhongland.com sẽ hữu ích cho các bạn.

Một số tin dự án bất động sản nổi bật:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.