Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là điều nên làm giữa các bên mua và bán để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật. Vậy bạn có biết nội dung trong các mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất là gì hay không? Các lưu ý khi lập hợp đồng đặt cọc? Nên đặt cọc bao nhiêu tiền khi mua đất?

Tất cả những câu hỏi này đều sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng Kimhongland.com tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về ý nghĩa mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất:

Ý nghĩa mẫu hợp đồng đặt cọc đất
Ý nghĩa mẫu hợp đồng đặt cọc đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên mua và bán bất động sản. Theo đó bên mua sẽ cọc một phần tiền cho bên bán để đảm bảo mảnh đất, ngôi nhà đó sẽ bán cho mình.

Tiền cọc sẽ được bảo lưu đến một thời điểm nhất định theo thỏa thuận của hai bên đến khi thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng. Đây là bước quan trọng trong quá trình mua bán bất động sản hiện nay.

Thực hiện đặt cọc nhà đất sẽ giảm thiểu tối đa các vấn đề tranh chấp, tố tụng khi gặp vấn đề. Việc đặt cọc này được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, nếu hai bên thỏa thuận hợp lý thì việc đặt cọc mua bán này có thể không cần thiết đến.

Nội dung mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất:

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất
Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất được thực hiện với rất nhiều điều khoản. Tuy nhiên, nội dung chủ yếu trong hợp đồng bao gồm các thông tin cơ bản như:

 • Thông tin giữa các bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc như: họ tên, ngày sinh, địa chỉ thường trú, số CMND, ….
 • Tài sản đặt cọc là tiền hay hiện vật. Nếu là tiền thì phải ghi rõ số tiền là bao nhiêu hoặc nếu hiện vật thì cần phải ghi rõ nguồn gốc, số lượng và giá trị hiện vật đã được kiểm chứng
 • Mục đích chuyển nhượng đất, bán đất bao gồm địa chỉ và các thông tin thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như số thửa đất, diện tích thửa đất.
 • Giá bán, giá chuyển nhượng đất và phương thức đặt cọc, thời hạn đặt cọc để thanh toán đủ số tiền còn lại trong vòng bao lâu.
 • Quyền và nghĩa vụ giữa hai bên mua bán khi đặt cọc và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Các phương thức giải quyết tranh chấp và cam đoan của các bên sau khi ký kết hợp đồng.

Với những nội dung thông tin này thì bên bán và bên mua sẽ thực hiện đúng theo cam kết. Hạn chế được các tranh chấp, xung đột khi có xích mích, không đồng thuận sau này.

Xem thêm:

Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất:

Lưu ý khi hợp đồng đặt cọc mua đất
Lưu ý khi hợp đồng đặt cọc mua đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chính xác đầy đủ sẽ làm tiền đề cho việc giao dịch mua bán sau này thuận tiện hơn. Nhưng để đảm bảo đúng quy định thì các bên liên quan cần phải chú ý những vấn đề sau:

Thủ tục hợp đồng mua bán đất

 • Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất sẽ hợp pháp khi mảnh đất, căn nhà đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tài sản đó không có bị tranh chấp hay thuộc đất đang quy hoạch hay đang bị cầm cố, thế chấp.
 • Bạn cần phải xác minh xem chủ sở hữu đất là của ai, có đồng sở hữu hay không. Người bán đất có năng đủ năng lực hành vi dân sự hay không.

Trong quá trình làm hợp đồng đặt cọc

 • Khi thực hiện làm hợp đồng đặt cọc thì bạn cần phải xác minh chủ thể đại diện. Kiểm tra thông tin và xác thực trước khi ký kết
 • Xác định đối tượng đặt cọc để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp có thể làm hợp đồng bị vô hiệu trước pháp luật.
 • Thỏa thuận mục đích đặt cọc để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trường hợp nếu hợp đồng bị vô hiệu

Lưu ý khi thực hiện làm mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất trong trường hợp bị vô hiệu hóa. Mẫu hợp đồng cần xem xét các yếu tố như: Chủ thể phải tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự, mục đích giao dịch không được vi phạm các điều cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội

Với những lưu ý này sẽ đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ giữa cả bên mua và bên bán. Các bạn nên lưu ý ngay khi có nhu cầu tìm hiểu và đặt cọc tiền mua đất.

Nên đặt cọc bao nhiêu khi mua bán đất?

Nên đặt cọc đất bao nhiêu
Nên đặt cọc đất bao nhiêu

Theo quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định về mức tiền đặt cọc khi mua bán bất động sản. Vì thế, người mua có thể tùy ý đặt cọc số tiền đối với phần tài sản có nhu cầu sở hữu.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro thù mức cọc mua bán đất phải từ 30% giá trị hợp đồng mua bán đất. Khi đặt cọc như vậy thì dù là bên nào cũng đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không may xảy ra rủi ro.

Nếu vi phạm hợp đồng thì mọi hậu quả sẽ xét theo các điều khoản đã ký kết trước đó. Các bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất năm 2021 tại đây.

Như vậy, việc thực hiện ký kết mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất là điều cần thiết để giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi hơn. Nếu có nhu cầu mua bán đất đai, nhà ở quý khách có thể liên hệ với Kim Hồng Land để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những giao dịch bất động sản có lợi nhất.

Mọi nhu cầu vui lòng truy cập Kimhongland.com nhé.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.