Thông tin chi tiết về Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn

Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đang ngày càng phát triển về mọi mặt từ kinh tế- xã hội, số lượng người lao động, doanh nghiệp ở các khu công nghiệp. Kéo theo đó là hoạt động giao thương vận tải cũng không ngừng tăng cao, nổi bật là sự xây dựng tuyến đường cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn.

Đây là một trong những chiến lược quan trọng của quá trình quy hoạch Bình Dương hiện nay. Cùng Kimhongland.com tìm hiểu đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan về đường Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn:

Tổng quan cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn
Tổng quan cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn

Đây là tuyến đường cao tốc đang trong quá trình xây dựng, kết nối giữa khu công nghiệp phường Mỹ Phước thuộc thành phố Bình Dương và nút giao thông Tân Vạn ở tỉnh Đồng Nai. Trên con đường với chiều dài 38km cũng đi qua một địa điểm quan trọng khác là thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Dĩ An.

Có thể thấy giao thông vận tải của tỉnh Bình Dương đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh lên đến hơn 15%/năm, trong đó bao gồm cả số lượng các loại phương tiện vận tải đường bộ. Bên cạnh đó, Bình Dương còn phát triển nhanh chóng về mặt dân số và xã hội, đó là nhờ vào sự phát triển của công nghiệp đã thu hút lượng lao động đáng kể đến từ các địa phương khác trong cả nước.

Tính đến nay, tổng dân số của tỉnh Bình Dương đã vượt lên đến mức hơn 2 triệu người. Cùng với đó là hơn 27 khu công nghiệp mới đang được khởi công xây dựng và lấp đầy ở phía Bắc Bình Dương, quy mô cực lớn khoảng từ 5000 đến 7000 ha. Nhờ đó mà GDP của cả tỉnh Bình Dương tăng đều liên tục và luôn ở mức trên 15% trong nhiều năm liền, riêng đối với ngành công nghiệp đã tăng trên mức 25%.

Chính vì thế có thể nói việc phát triển đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn được xem như mạch giao thông chiến lược xuyên suốt nhiều địa điểm quan trọng. Chẳng hạn như khu công nghiệp mới, cảng biển tại Thị Vải, Cái Mép…, cảng container ở khu vực cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9.

Ngoài ra còn có sân bay Quốc tế Long Thành, điều này đã hỗ trợ giảm thời gian vận chuyển đến 25% và giảm chi phí vận chuyển hơn 30%.

Tuyến cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn
Tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn

Sau đây là một số thông tin chi tiết về tuyến đường cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn:

 • Chiều dài tuyến: 29.8 km
 • Nhà đầu tư: Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BECAMEX IDC CORP.)
 • Tốc độ: 80 – 100 km/h.
 • Hình thức đầu tư: BOT
 • Vốn đầu tư: 1.764,47 tỷ đồng
 • Lộ giới tuyến đường: 30 m
 • Định hình 6 làn xe: 23m
 • Dãi phân cách: 2m
 • Lề đường mỗi bên: 2,5m
 • Lan can an toàn: 1.5m
 • Hành lang kỹ thuật: 4m
 • 4 cầu vượt gồm: Suối Giữa, suối Bình Thắng, rạch Bà Hiệp, rạch Bà Khâm
 • 3 nút giao thông: Thủ Dầu Một, ngã 5 An Phú, Quốc Lộ 1
 • Lộ giới: từ 20-30m
 • Số hầm chui: 25

Quy mô dự án cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn:

Với tổng chiều dài là 48.9 km, điểm đầu của tuyến cao tốc xuất phát từ huyện Bàu Bàng trên đường Hồ Chí Minh và điểm cuối là ngã 3 Tân Vạn trên Quốc lộ 1A. Hai giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1
Giai đoạn 1

 

Đây là tuyến đường xây dựng từ ngã 3 Tân Vạn đến Mỹ Phước với chiều dài khoảng 38km. Trên cả con đường bao gồm 18 cầu vượt lớn và 4 nút giao thông cắt liên thông với tác dụng kết nối với bên ngoài, bảo đảm tiêu chuẩn đường ô tô cao cấp đi được với vận tốc trung bình đến 100km/h.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn 2
Giai đoạn 2

Tuyến đường tiếp theo được xây dựng bắt đầu từ địa điểm Mỹ Phước đến huyện Bàu Bàng, do đó còn được gọi là Mỹ Phước – Bàu Bàng với chiều dài khoảng 10.9 km.

Con đường này cũng đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị với vận tốc 80km/giờ, đặc biệt có đến 10 làn xe cùng với các hệ thống hạ tầng cần thiết khác như điện, cấp thoát nước, viễn thông, cây xanh, vỉa hè, dải phân cách giữa các làn…

Xem thêm:

Dịch vụ tiện ích có trong dự án Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn:

Vấn đề môi trường rất được chú trọng trong quá trình xây dựng dự án cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn khi hành lang cây xanh được trồng giữa các tuyến đường và tạo thành nhiều tầng khác nhau ở các khu dân cư. Nhằm đem lại bầu không khí trong lành, thoáng đãng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn có thể yên tâm vì không có các khu dân cư cao tầng ở ven đường.

Ngoài ra cũng có những quy định hạn chế các phương tiện bị hư hỏng nặng hoặc vận chuyển hàng quá mức, xả khí thải quá nhiều. Tất cả nhằm tránh trường hợp tuyến đường bị sạt lở, hỏng hóc hay bị va chạm.

Các hệ thống cống thoát nước được chú trọng xây dựng, đảm bảo không để xảy ra tình trạng nước tồn đọng, lưu thông tắc nghẽn.

Xe gắn máy có được lưu thông trên Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn?

Xét theo quy định của Sở GTVT Bình Dương, xe loại xe gắn máy được phép lưu thông trên tuyến đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn nhưng phải lưu ý biển báo chỉ dẫn và làm theo hướng dẫn.

Xe máy được phép vòa cao tốc theo biển báo chỉ dẫn
Xe máy được phép vòa cao tốc theo biển báo chỉ dẫn

Ngoài ra, trên toàn bộ tuyến đường này sẽ có đoạn bố trí thành 2 hướng lưu thông theo hướng từ Thuận An lưu thông đến Bến Cát: nếu đi thẳng sẽ hướng đến Mỹ Phước, còn rẽ sang phải là đi đến khu vực thành phố mới Bình Dương.

Bên cạnh đó, trên mỗi hướng lưu thông đều được chia thành 3 làn đường dành riêng các loại phương tiện khác nhau. Một làn có ô tô con, ô tô khách 30 chỗ, ô tô tải dưới 3,5 tấn; một làn dành cho ô tô con, ô tô khách trên 30 chỗ, và ô tô tải; và làn còn lại dành cho xe mô tô, xe 2 bánh và 3 bánh.

Qua bài viết trên đây, Kimhongland.com hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích về cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.