Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cần đảm bảo những quy trình và yêu cầu gì? Khi mua bán tài sản đất cần phải thực sự cẩn trọng bởi nó liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý. Không phải ai cũng nắm được hết thủ tục cũng như những quy trình mua bán nhà đất có sổ hồng.

Ngay bài viết dưới đây, Kimhongland.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nhé!

Xem thêm:

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng
Sổ hồng

Trước hết cần hiểu sổ hồng là gì và nó có khác gì với sổ đỏ. Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Sổ hồng được cấp bởi bộ xây dựng. Còn sổ đỏ được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Từ năm 2009, sổ hồng và sổ đỏ gộp chung gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Sổ hồng có bìa màu hồng nên nó được gọi tắt là sổ hồng.

Sổ đỏ
Sổ đỏ

Giá trị của sổ hồng:

Theo quy định điều 97 của luật Đất Đai năm 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản và các tài sản gắn liền với đất. Đơn vị chịu trách nhiệm là bộ tài nguyên và môi trường. Về cơ bản hiện nay có 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được lưu hành đó là:

  • Thứ nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – còn được gọi là sổ đỏ, đây là loại giấy có bìa màu đỏ.
  • Thứ hai là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất là sổ hồng.

Tuy có những tên gọi khác nhau nhưng giá trị chung của các loại sổ này đều như nhau. Giá trị của sổ đỏ, sổ hồng nằm ở giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và các tài sản gắn liền liên quan. Cụ thể đó là vị trí, diện tích và tình trạng.

Xem thêm:

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng:

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Để làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng thuận tiện hơn, nếu là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn cần phải kiểm tra tình trạng pháp lý liên quan đến nhà đất. Ngoài ra cũng nên thực hiện kiểm tra tận nơi thực tế về thửa đất đó.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cần phải tuân thủ theo các bước cơ bản nhất đầy đủ. Dưới đây là những thủ tục cơ bản mà bạn có thể tham khảo qua theo đúng với quy định điều 33 của thông tư 19/2016.

Các bước thực hiện mua bán nhà đất
Các bước thực hiện mua bán nhà đất

Bước 1:

Trước tiên cần thực hiện đặt cọc nhà đất. Đây là bước hai bên cùng xem xét về diện tích và các vấn đề liên quan đúng với nhu cầu của cả 2 bên. Nội dung đặt cọc cần chú ý những vấn đề sau:

  • Đảm bảo thông tin pháp lý an toàn của người bánngười mua.
  • Có đầy đủ thông tin mô tả về nhà đất.
  • Cung cấp thông tin về số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của 2 bên và số tiền đặt cọc.
  • Hình thức và thời gian các đợt thanh toán trong hợp đồng giấy tờ.
  • Thời điểm ký chuyển nhượng rõ ràng.

Sau khi đã thực hiện ký xong hợp đồng thì hai bên cần có người thứ 3 làm chứng để thực hiện hoàn tất.

Bước 2:

Đây là bước công chứng hợp đồng mua bán và người muốn sang tên cần phải đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng. Được công chứng rõ ràng bởi đơn vị mua bán và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Bước 3:

Ở bước này bạn tiến hành làm thủ tục hoàn tất sổ hồng. Sau khi đã công chứng xong giấy tờ thì đem giấy tờ công chứng đến văn phòng và đăng ký để làm thủ tục sang tên.

Bước 4:

Nhận phiếu trả kết quả xem xét của đơn vị có thẩm quyền.

Bước 5:

Tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bạn cần đóng thuế phí và những khoản cần thiết để hoàn tất thủ tục. Những loại thuế cần đóng đó là:

Bước 6:

Ở bước này bạn hoàn tất thủ tục mua bán đất và chỉ cần nhận sổ hồng về. Sau khi đã hoàn tất thủ tục xong bạn có thể nhận được sổ hồng và sở hữu đất. Khi mua nhà đất hay bất cứ tài sản nào liên quan đến đất bạn nên chú ý đến một số vấn đề cơ bản sau để tránh thiệt về mình:

  • Thứ nhất đó là xem xét loại đất và chủ sở hữu xem có bất cứ vấn đề nào liên quan đến quyền sở hữu hoặc có sử dụng đất vào trường hợp trái pháp luật hay không.
  • Thứ hai cần lưu ý đến thời hạn sử dụng đất còn bao lâu và có giấy tờ sở hữu đầy đủ, thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ không.
  • Tiếp đến là vấn đề về sổ hồng và các giấy chứng nhận đất liên quan. Đảm bảo là đất hợp pháp và có giấy tờ sở hữu rõ ràng.

Trên đây là toàn bộ các vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán và những lưu ý cơ bản bạn cần nhớ về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bạn không nên bỏ qua. Kimhongland.com khuyên bạn hãy chú ý đến vấn đề giấy tờ sở hữu khi mua bán hay tìm hiểu sử dụng bất cứ hình thức bất động sản nào nhé!

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.